Thứ Ba, ngày 22/05/2018 00:12 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 26/05/2015 19:00 PM (GMT+7)

TQ ví xây đảo phi pháp ở Biển Đông như “làm đường”

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang ngược ví hành động xây đảo phi pháp của họ ở Trường Sa với các dự án “xây nhà, làm đường” bình thường.

   

Trong một cuộc họp báo ngày 26.5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân đã ngang ngược nói rằng việc Trung Quốc thực hiện các dự án xây đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là những “hoạt động xây dựng bình thường”, không khác gì việc “làm đường, xây nhà” như ở các khu vực khác của nước này.

Ông Dương Vũ Quân còn cho rằng vấn đề Trung Quốc xây đảo (phi pháp – PV) ở Biển Đông đã bị “cường điệu hóa” bởi “những người tìm cớ cho hành động đáp trả” – một tuyên bố được cho là ám chỉ tới Mỹ.

 tq vi xay dao phi phap o bien dong nhu “lam duong” hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân

Tuyên bố trên của ông Dương Vũ Quân được đưa ra sau khi Mỹ điều máy bay trinh sát P-8 Poseidon bay qua bãi đá Chữ Thập, nơi Trung Quốc đang xây dựng một hòn đảo lớn cùng đường băng quân sự và các công trình có liên quan.

Hải quân Trung Quốc đã 8 lần phát tín hiệu cảnh báo rằng chiếc P-8 của Mỹ đang tiến vào “khu vực báo động quân sự” của Trung Quốc. Phi công Mỹ trên chiếc P-8 đáp trả rằng họ đang bay trên không phận quốc tế và tiếp tục hành trình của mình.

Ông Dương Vũ Quân cho rằng việc Mỹ đưa P-8 bay gần đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc chỉ là “mánh cũ” được sử dụng nhằm làm “kích động căng thẳng và bôi nhọ quân đội Trung Quốc”.

 tq vi xay dao phi phap o bien dong nhu “lam duong” hinh anh 2
Máy bay trinh sát P-8 Poseidon của hải quân Mỹ

Theo ông Dương, hoạt động do thám, trinh sát của Mỹ trên các hòn đảo nhân tạo này sẽ ngày càng tăng lên về tần suất, và Trung Quốc sẽ có những biện pháp đáp trả “cần thiết và chuyên nghiệp”, nhưng ông này không tiết lộ đó là những biện pháp nào.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc thậm chí còn yêu cầu Mỹ “tôn trọng lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc trong khi bày tỏ hy vọng rằng hai nước sẽ cùng hợp tác để đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Theo Trí Dũng (Theo NYTimes, CRI)
Xem bình luận
TQ bành trướng với giọng láu cá, láo xược!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...