Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 06:52 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 14:13 PM (GMT+7)

Trả hồ sơ, điều tra lại vụ 4 công an dùng nhục hình gây chết người

Tại tòa sáng nay (8.5), trong quá trình xét hỏi, có một số tình tiết mới phát sinh, đặc biệt 4 bị cáo khai không có sự hiện diện của luật sư trong các lần lấy lời khai là vi phạm tố tụng. Do đó, HĐXX TAND Hà Nội đã quyết định trả lại hồ sơ để điều tra lại từ đầu.

   
Như Dân Việt đã thông tin, sáng nay, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo: Hoàng Ngọc Tuyên (SN 1980) - nguyên Phó Công an xã Kim Nỗ; Nguyễn Trọng Kiên (SN 1991); Đoàn Văn Tuyến (SN 1983); Hoàng Ngọc Thức (SN 1988), cùng nguyên công an viên xã Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) về tội “Giết người”.

 tra ho so, dieu tra lai vu 4 cong an dung nhuc hinh gay chet nguoi hinh anh 1
4 bị cáo nguyên là công an xã Kim Nỗ.

Tại phiên xét hỏi 4 bị cáo nguyên là công an xã Kim Nỗ sáng nay, một tình tiết bất ngờ đã xảy ra khi HĐXX phát hiện có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra vụ án. Cả 4 bị cáo lần lượt cho biết trong quá trình cơ quan điều tra lấy lời khai, không lần nào có sự hiện diện của luật sư bào chữa cho quyền lợi của mình.

Thẩm phán Lê Thị Hợp - Chủ tọa phiên tòa - cho rằng, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng và cả 4 bị cáo đều bị truy tố về tội "Giết người" với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Chính vì thế, bắt buộc trong suốt quá trình điều tra, lấy lời khai phải có ít nhất một lần có luật sư đại diện cho quyền lợi của các bị cáo tham dự, chứng kiến để đảm bảo tính khách quan. Mặc dù hồ sơ, tài liệu cơ quan điều tra cung cấp đều có chữ ký của luật sư tại một bản khai, nhưng tại tòa cả 4 bị cáo đều khẳng định và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc không hề có một luật sư nào đại diện quyền lợi hợp pháp cho mình được mời tham dự.

Sau khi HĐXX hội ý, thẩm phán Lê Thị Hợp đã kết luận: “Với lời khai của 4 bị cáo đã đủ cơ sở cho thấy quá trình điều tra vụ án này đã có dấu hiệu vi phạm tố tụng theo Điều 57 Bộ luật Tố tụng hình sự. Chính vì thế, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra lại để đảm bảo công bằng, khách quan cho các bị cáo”.

Ngoài ra, gia đình bị hại còn đề nghị khởi tố ông Nguyễn Đức Vọng - nguyên Trưởng Công an xã Kim Nỗ - để tránh bỏ lọt tột phạm.
Theo Thắng Quang (Thắng Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...