Thứ Hai, ngày 23/04/2018 13:08 PM (GMT+7)

Trả lại từng vuông đất sạch cho người dân Tây Nguyên

authorThế Thắng Thứ Tư, ngày 01/06/2016 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vẫn còn sót rất nhiều đạn bom, vật liệu nổ. Chỉ từ năm 2011 đến nay, cả tỉnh có đến gần 100 vụ tai nạn liên quan đến đạn bom, vật liệu nổ, trong đó có 18 vụ nổ bom, mìn, làm chết hơn 20 người.

   

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng trên địa bàn tỉnh Đăk Nông vẫn còn sót rất nhiều đạn bom, vật liệu nổ. Chỉ từ năm 2011 đến nay, cả tỉnh có đến gần 100 vụ tai nạn liên quan đến đạn bom, vật liệu nổ, trong đó có 18 vụ nổ bom, mìn, làm chết hơn 20 người. Để đảm bảo an toàn giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất, các chiến sĩ công binh Bộ Chỉ huy quân sự (BCHQS) tỉnh Đăk Nông đã vượt qua nguy hiểm để rà phá, vô hiệu hóa hàng trăm tấn đạn bom...

 tra lai tung vuong dat sach cho nguoi dan tay nguyen hinh anh 1

Bộ đội công binh đang di dời quả bom lớn MK82 ở thôn Giang Cách, xã Đăk Nrô, huyện Krông Nô đến nơi huỷ nổ.  Ảnh: T.T

Cách đây 2 tuần, trong khi đào ao trữ nước, ông Diệp Bạch Long ở thôn Giang Cách, xã Đăk Drô, huyện Krông Nô phát hiện 1 quả bom lớn. Gia đình báo ngay cho cơ quan chức năng. Các chiến sĩ công binh BCHQS tỉnh đã có mặt và xác định là loại bom sát thương MK 82, trọng lượng 227kg, có bán kính sát thương đến 600m. Bộ đội công binh đã di dời quả bom và hủy nổ thành công, đồng thời dò rà kỹ thuật khu vườn rẫy của gia đình ông Long và xung quanh để dọn sạch vũ khí, vật liệu nổ sót lại. Ông Long cho biết: “Trong quá trình múc ao hồ, đào hố trồng cà phê, người dân quanh nhà tôi vẫn phát hiện đạn, bom còn sót trong lòng đất. Chưa có trường hợp nào tử vong nhưng bà con rất lo sợ. Đến nay, được bộ đội rà soát sạch bom mìn, bà con chúng tôi yên tâm canh tác, phát triển kinh tế”.

Là người lính thời bình nhưng vẫn phải liên tục đối mặt với nhiều loại vũ khí, vật nổ nguy hiểm, các chiến sĩ công binh vẫn không quản ngại hy sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo đại úy Nguyễn Văn Giáp - Chính trị viên Đại đội công binh (BCHQS Đăk Nông), dù đã nằm trong đất hơn 40 năm, nhưng các loại đạn bom vẫn có khả năng sát thương cao; đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải có chuyên môn và bản lĩnh.

Theo kết quả khảo sát năm 2012, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông có khoảng 10.000ha đất đang ô nhiễm nặng về vũ khí và vật liệu nổ, tập trung ở các huyện: Đăk Min, Đăk Song, Đăk R’lấp, Tuy Đức, Chư Giút và Krông Nô. Thực hiện Chương trình 504 về rà phá bom đạn sau chiến tranh của Chính phủ, đến nay tỉnh Đăk Nông mới làm sạch được 370ha đất tại các dự án, công trình xây dựng lớn ở huyện Đăk R’lấp, Đăk Min và thị xã Gia Nghĩa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Mới tham gia thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền tại Đại hội thể dục...