Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:47 PM (GMT+7)

Trả lời dài dòng, Bộ trưởng Nội vụ liên tục bị nhắc nhở

authorKim Huệ Thứ Ba, ngày 17/11/2015 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau phần trả lời khá dài dòng của Bộ trưởng Nội vụ về chức danh “hàm”, Chủ tịch Quốc hội liên tục phải ngắt lời và yêu cầu Bộ trưởng đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi.

   

Sáng 17.11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã giải đáp những câu hỏi của các đại biểu về chức danh “hàm” (như hàm Vụ trưởng, hàm Vụ phó - PV) không có trong quy định nhưng một số cơ quan vẫn đang thực hiện.

 tra loi dai dong, bo truong noi vu lien tuc bi nhac nho hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình

Theo ý kiến của đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước), tại kỳ họp thứ 8, ông đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về tình trạng chức danh “hàm” trong quy định của Nhà nước không có nhưng một số cơ quan lại vẫn thực hiện. Bộ trưởng đã hứa sẽ tổ chức các hội thảo khoa học để tìm giải pháp nhưng sau một năm không thấy hồi âm.

“Tôi xin được hỏi quan điểm của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này như thế nào và việc này liệu còn kéo dài đến bao giờ?”, đại biểu Hùng chất vấn.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cũng đề nghị Chính phủ, Bộ Nội vụ cho biết, việc phong theo hàm có đúng luật không. Hướng giải quyết vấn đề trên trong thời gian tới được thực hiện thế nào?

Đại biểu Thuyền lo ngại nếu vấn đề trên không được làm rõ thì các tỉnh thành cũng sẽ làm, vì nhiều nơi họ sẽ biện luận rằng, Chính phủ làm được thì họ cũng làm được. Các địa phương sẽ cũng sinh ra hàm trưởng phòng, hàm phó phòng để giải quyết tiền lương và chính sách cho cán bộ.

Tại phiên trả lời chất vấn ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình thừa nhận một số cơ quan, tổ chức đã bổ nhiệm chức danh này đối với một số công chức, viên chức.

Và từ tháng 6.2014, Bộ Nội vụ thành lập tổ nghiên cứu về vấn đề này và đề nghị các cơ quan tổ chức đơn vị có quy định, báo cáo trước phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII (cuối 2014)...

 tra loi dai dong, bo truong noi vu lien tuc bi nhac nho hinh anh 2

Chủ tịch Quốc hội liên tục ngắt lời Bộ trưởng Nội vụ vì Bộ trưởng không đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi.

Sau phần trả lời khá dài dòng của Bộ trưởng Nội vụ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã ngắt lời, yêu cầu Bộ trưởng đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi của ĐBQH: “Trung ương làm như vậy có đúng không? Nếu đúng thì địa phương có được làm không"?

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ vẫn chưa trả lời thẳng vào câu hỏi mà tiếp tục nói về quá trình đánh giá việc thực hiện chức danh "hàm" ở Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội lại một lần nữa ngắt lời Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình và đặt lại câu hỏi trên.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định đến nay chưa có văn bản nào quy định về “hàm” đối với một số tổ chức, cơ quan, đơn vị với một số đối tượng là công chức, viên chức.

Chủ tịch Quốc hội diễn giải ý của Bộ trưởng Bộ Nội vụ là: "Trong quy định chưa đề cập tới chức danh "hàm" nhưng trên thực tế nhiều cơ quan vẫn áp dụng. Trong thời gian Bộ Nội vụ đang nghiên cứu thì cả Trung ương và địa phương không được thực hiện”.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình đồng ý với phần tổng kết trên của Chủ tịch Quốc hội.

Câu hỏi về việc phong chức danh giáo sư ở một số trường, như trường Đại học Tôn Đức Thắng, Bộ trưởng Nội vụ từ chối trả lời vì cho rằng đây là lĩnh vực của Bộ GD-ĐT.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...