Thứ Hai, ngày 24/09/2018 22:54 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 12:42 PM (GMT+7)

Trà Vinh: Thành phố trong rừng cây cổ thụ

Khác hẳn với nhiều đô thị ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), TP.Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) có hệ thống cây xanh to lớn phủ rộng khắp nơi. Du khách tới đây như lạc vào... rừng cây cổ thụ.

   
Cây cho bóng mát

Có thể nói, cây xanh ở TP.Trà Vinh vừa che bóng mát và tạo không khí rất trong lành, khiến ai đến đây cũng thích thú. Màu xanh của cây đã làm tăng thêm nét lãng mạn pha lẫn cổ kính ở vùng đất có nhiều huyền thoại này. Vì vậy, nhiều năm qua, TP.Trà Vinh được mệnh danh là đô thị xanh của vùng ĐBSCL. Du khách đến đây, ai cũng thích thú, ấn tượng trước những hàng cây cổ thụ lớn phải hai ba người ôm, có tuổi thọ lên hàng trăm năm…

Hàng cây sao che bóng mát ở thành phố Trà Vinh.
Hàng cây sao che bóng mát ở thành phố Trà Vinh.

Đến phường 8, nơi cửa ngõ vào TP.Trà Vinh vào những ngày giữa tháng 4, chúng tôi vô cùng bất ngờ bởi đô thị này có rất nhiều loại cổ thụ cao ngút tầm mắt dọc theo 2 bên đường. Các loại cây xanh được trồng chủ yếu là dầu, me, bằng lăng và sao. Đặc biệt, ở mỗi tuyến đường sẽ có mỗi loại cây riêng và trên mỗi cây đều được gắn số thứ tự. Để thể hiện lòng yêu quý cây xanh, người dân thường gọi tên đường bằng tên cây như đường Hàng Me (thay vì tên đường là 19 tháng 5), đường Cây Dầu (thay vì tên đường là Nguyễn Thị Minh Khai)… Ngoài ra, người dân còn đặt tên cho quán bằng tên cây như: Quán bánh xèo Cây Sao, cà phê Cây Sao…

Bà Trần Thị Ba, một người dân ở phường 6, nói: “Các loại cây ở đây được trồng từ thời Pháp thuộc. Do người dân nơi đây rất yêu quý cây xanh nên hết mực bảo vệ, chăm sóc cho đến ngày nay. Nếu ai có hành vi xâm phạm cây thì sẽ có người đến ngăn cản ngay và báo cho cơ quan chức năng. Nhờ hệ thống cây xanh này mà không khí nơi đây rất trong lành, sức khỏe người dân được bảo vệ”.

Công trình xây dựng phải… né cây

Còn ông Lê Minh Cường, ngụ ở phường 1 thì cho biết: “Người dân nơi đây có tình yêu thiên nhiên rất mãnh liệt. Trong tâm hồn của mỗi người, cây xanh như là một tài sản quý giá mà không gì thay thế được. Nhiều năm qua, những hàng cây xanh và con người nơi đây như hòa quyện và nương tựa vào nhau”.

Cũng theo ông Hưởng, hiện Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị Trà Vinh có 79 công nhân chuyên cắt tỉa, lấy nhánh khô và chăm sóc, bảo dưỡng cây. Nếu tuyến đường nào mới mở thì công ty sẽ có kế hoạch trồng, chăm sóc cây trên tuyến đường đó.

Vài năm trở lại đây, các con đường lớn đi đến các huyện Tiểu Cần, Trà Cú, Càng Long… đều được ngành chức năng quan tâm trồng cây 2 bên đường. Tất cả đều được người dân chăm sóc, bảo vệ và yêu quý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật – cán bộ chuyên quản lý về cây xanh thuộc Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Trà Vinh cho biết: “Đến nay, toàn thành phố có 14.450 cây xanh thuộc 33 chủng loại. Đặc biệt, trong đó có gần 1.600 cây có từ 100- 300 năm tuổi, với chiều cao hơn 12m, thân cây to đến mức 4 người ôm cũng không xuể”.

Hiện tất cả các tuyến đường trong nội ô thành phố đã được cây che phủ. Điểm đặc biệt, nếu như ở các thành phố khác, người ta chặt cây để làm các công trình xây dựng thì ở TP.Trà Vinh, những năm qua các công trình xây dựng trường học, trụ sở cơ quan đều phải né cây. Vì vậy, những cây xanh này ngày càng phát triển và mang vẻ đẹp cổ kính.

Theo Huỳnh Xây (Huỳnh Xây)
Xem bình luận
Xin để yên đó. Cây ở đây giá trị 300 năm, nói ra nó về quy hoạch là đốn sạch luôn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...