Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:44 PM (GMT+7)

Trắc trở hòa đàm ở Ukraine

authorĐức Hoàng Thứ Tư, ngày 10/12/2014 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 9.12 thông báo các cuộc hòa đàm với lực lượng nổi dậy thân Nga cùng các phái viên của Matxcơva và châu Âu đã bị hoãn lại. 

   

Kiev từng hy vọng tổ chức cuộc hòa đàm tại thủ đô Minsk của Belarus vào cùng ngày một lệnh ngừng bắn được ban bố dọc khu vực tiền tuyến. Tuy nhiên, phe nổi dậy trước đó bày tỏ mong muốn hoãn cuộc hòa đàm này cho đến ít nhất là ngày 12.12 tới.

Trong khi đó, ngày 9.12, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng chính phủ đã tạm ngừng các cuộc giao tranh ở khu vực miền Đông nước này để chuẩn bị thực thi quyết định một “Ngày yên tĩnh”- lệnh ngừng bắn trong thời gian một ngày do Tổng thống Petro Poroshenko ban bố.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Reuters qua điện thoại, một người phát ngôn của quân đội Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đã tạm ngừng tất cả các hành động quân sự và sẵn sàng thực thi Ngày yên tĩnh. Tuy nhiên, phát ngôn viên này cũng cho biết thêm, nếu lực lượng ly khai tấn công, quân đội chính phủ sẽ bắn trả.

Trong khi đó, phát biểu trên tờ RIA, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng cho biết việc làm dịu những căng thẳng ở miền Đông Ukraine giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai thân Nga vẫn còn lâu mới có thể đạt được. Ngoài ra, ông Lavrov cũng cho biết Nhóm tiếp xúc về vấn đề Ukraine sẽ sớm gặp nhau để thảo luận về việc thực thi các biện pháp nhằm duy trì kế hoạch ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Theo ông Lavrov, trong những ngày sắp tới dự định sẽ tiến hành một cuộc họp của Nhóm tiếp xúc, nơi xem xét kế hoạch do các chuyên gia quân sự soạn thảo về những biện pháp thiết thực để thực hiện các điều khoản trong Bản ghi nhớ Minsk. Trong đó liên quan đến việc giảm các lực lượng vũ trang, rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường tiếp giáp với mục đích chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vũ khí và bằng cách đó đạt được sự ổn định của thỏa thuận ngừng bắn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...