Thứ Hai, ngày 19/11/2018 05:46 AM (GMT+7)

Trách nhiệm của Sở khi cựu binh Gạc Ma chờ giám định lại thương tật

authorMinh Nguyệt Thứ Năm, ngày 07/09/2017 06:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 6.9, trao đổi với phóng viên Báo NTNN về vấn đề cựu binh Gạc Ma Lê Minh Thoa xin giám định lại thương tật  (xem NTNN ra ngày 6.9), ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) cho biết, cựu binh Thoa hoàn toàn có thể được giám định lại để hưởng đúng chế độ ưu đãi.

   

Theo ông Kiên, thông tin việc Sở LĐTBXH Bình Định gửi văn bản tới Cục Người có công để xin ý kiến giám định lại vết thương còn sót đối với trường hợp cựu binh Lê Minh Thoa (49 tuổi, trú phường Lê Lợi, TP.Quy Nhơn), nhưng Bộ LĐTBXH chưa có văn bản trả lời là không đúng.

 trach nhiem cua so khi cuu binh gac ma cho giam dinh lai thuong tat hinh anh 1

Sau nhiều năm làm hồ sơ, cựu binh Lê Minh Thoa vẫn chưa được giám định lại vết thương. Ảnh:  D.T

Ông Kiên nhấn mạnh: “Điều 21, Mục 6, Thông tư 05/2013 có quy định cụ thể về hồ sơ, thủ tục giám định vết thương còn sót. Theo đó, cựu binh chỉ cần hoàn tất hồ sơ, giấy tờ là có thể được giám định các vết thương còn sót. Điều 21 cũng quy định cụ thể trách nhiệm của Sở LĐTBXH các tỉnh trong việc xử lý, trả lời yêu cầu của các cựu binh. Do vậy, Sở LĐTBXH Bình Định có quyền quyết định gửi hồ sơ của ông Thoa đi giám định mà không cần xin ý kiến Cục Người có công. Cục cũng không có trách nhiệm phải trả lời về vấn đề này vì Thông tư 05 quy định trách nhiệm xử lý thuộc Sở LĐTBXH địa phương”.

Ngoài ra, Điều 21 cũng quy định cụ thể Sở LĐTBXH trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ cần thiết, phải có trách nhiệm đối chiếu, sao hồ sơ gốc để giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền (quy định tại khoản 4 Điều 20 Thông tư 05)...

Như NTNN đã thông tin, cựu binh Lê Minh Thoa từng tham gia trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (Trường Sa). Tháng 11.1996, ông Thoa ra quân với quân hàm trung úy, thương tật 11% và nhận trợ cấp một lần. Đến năm 2005, vết thương cũ tái phát với những cơn đau hành hạ, ông Thoa đi khám thì  phát hiện có các mảnh kim loại ở thái dương và vai trái. Năm 2013, ông làm hồ sơ xin giám định lại thương tật gửi đến Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định nhưng cơ quan này trả lời rằng hồ sơ không đúng quy định, yêu cầu bổ sung. Sau nhiều lần gõ cửa cơ quan chức năng, năm 2016 LĐTBXH Bình Định có văn bản trả lời cựu binh Lê Minh Thoa phải chờ ý kiến từ Cục Người có công. Từ đó tới nay các đơn vị có liên quan vẫn chưa có câu trả lời chính thức...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đơn tố cáo ông N, một cán bộ lãnh đạo Phòng GDĐT huyện B.S nhận hối...
Chó Pit bull thoát ra khỏi lồng sắt lao đến cắn chủ và một người...
Mưa lớn đã làm nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều ngôi nhà bị đổ...