Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:37 AM (GMT+7)

Trạm thu phí Cai Lậy: Xe “né” trạm, chạy loạn đường thôn xóm

authorTrần Đáng Thứ Ba, ngày 08/08/2017 13:20 PM (GMT+7)
Sự kiện: BOT Cai Lậy

(Dân Việt) Không chỉ dùng tiền lẻ để trả phí khi qua Trạm thu phí Cai Lậy (Tiền Giang), nhiều tài xế còn cho xe chạy loạn trong các đường nông thôn để “né” trạm thu phí, gây hư hỏng mặt đường, làm hoang mang đời sống dân cư.

   

So với các đường “né” khác, hiện đường Phú An – Bình Phú (xã An Phú, Cai Lậy, Tiền Giang) được giới tài xế xem là con đường “né” trạm thu phí Cai Lậy lý tưởng nhất do mặt đường tốt và khoảng cách ngắn trước khi ra tới đường tránh thị xã Cai Lậy.

Xe rầm rập chạy suốt đêm ngày

Từ QL1 cua vào đường Phú An – Bình Phú khoảng 100m, một mớ đường dây diện phục vụ dân sinh kéo ngang đường đã bị một xe tải lôi kéo đứt rơi vãi trên mặt đường. Để thông thoáng đường đi, người dân đã dùng cây chống dây điện lên.

Ông Ngô Phi Hùng (ấp 6, xã Phú An) – có nhà tại khu vực này cho biết: “Nửa đêm đang ngủ thì điện trong nhà tắt phụt. Tôi nghe lái xe tải ngoài đường nói gỡ đám dây điện mắc trên mui xe mới biết nguyên nhân mất điện trong nhà”.

 tram thu phi cai lay: xe “ne” tram, chay loan duong thon xom hinh anh 1

Một dòng xe các loại đi vào đường Phú An – Bình Phú “né” trạm thu phí Cai Lậy.

Cũng theo ông Hùng, mấy ngày gần đây từ khi Trạm thu phí Cai Lậy chính thức thu phí, trên tuyến đường này đêm ngày nườm nượp các loại xe lưu thông, thay vì vắng vẻ như trước đây. “Giờ lúc nào cũng có xe, nhất là về đêm toàn xe tải nặng chạy rầm rập trên đường. Con đường nông thôn giờ oằn lưng cõng xe tải nặng”, ông kể.

Mới đây, đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh Tiền Giang đã tổ chức đi kiểm tra, cũng như ghi nhận tình trạng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường này. Có thể thấy chỉ sau vài ngày xe chạy vào “né” trạm thu phí, mặt đường đã xuất hiện một số ổ gà, vệ đường bị vỡ.

Ông Nguyễn Văn Nên – Chánh văn phòng Ban an toàn giao thông tỉnh Tiền Giang cho biết, đơn vị này đang đề nghị các cơ quan chức năng, nếu phát hiện xe chạy sai tuyến, quá tải vào đường “né” thì lập biên bản xử phạt.

Theo cơ quan Công an giao thông tỉnh Tiền Giang, Công an huyện Cai Lậy sẽ phối hợp với Phòng CSGT và lực lượng Thanh tra giao thông tiếp tục tăng cường công tác tuần tra và kiến nghị đến ngành chức năng về tình trạng xe “né” Trạm thu phí Cai Lậy, cày nát đường nông thôn.

Chủ đầu tư có “sòng phẳng” với chủ xe?

Theo Công ty TNHH BOT đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang, chủ đầu tư dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy, đơn vị này đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải Tiền Giang đề nghị hạn chế xe tải vào đường huyện nhằm tránh gây ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Sở đang cập nhật lại lượt xe qua lại mỗi ngày tại các đường này để có phương án xử lý.

 tram thu phi cai lay: xe “ne” tram, chay loan duong thon xom hinh anh 2

Một mớ dây điện bị xe tải “né” trạm thu phí kéo đổ được người dân lấy cây chống trên đường Phú An – Bình Phú.

Có thể thấy, ngay từ khi triển khai thu phí, trạm thu phí này bị nhiều phản ứng của giới lái xe, nhất là chủ xe tại địa phương về vị trí đặt trạm và phí thu cao. Từ đó, dẫn đến tình trạng phản đối của giới lái xe qua việc trả phí bằng tiền lẻ hay tìm cách “né” trạm.

Một chủ xe tại Cai Lậy cho biết, khá phi lý khi xe ông không đi vào đường tránh mà vẫn bị thu phí khi qua trạm. “Nhà tôi ở ngay trong thị xã, chỉ cách trạm 3km. Thay vì về nhà tôi đi theo QL 1, không vào đường tránh, nhưng khi xe qua trạm vẫn bị thu phí. Họ nên đặt trạm thu phí ở đầu đường tránh thị xã chứ không phải trên QL 1”, ông thổ lộ.

Ông Nguyễn Phú Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang (BOT Tiền Giang) cho biết, về vị trí đặt trạm là có sự đồng ý từ Bộ Tài chính, Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang, đơn vị đầu tư không có chủ trương tận thu hay muốn đặt trạm đâu thì đặt.

Tuy nhiên, khi được hỏi, lý do đặt trạm trên QL 1, thay vì đầu đường tránh thị xã, ông Hiệp lại cho rằng: “Là để đảm bảo chi phí dự án”.

Trạm thu phí nằm trong dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy và bảo trì, tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 khởi công năm 2014. Trong đó, phần tuyến tránh được đầu tư mới dài 12 km, xây mới 7 cầu, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Phần sửa chữa Quốc lộ 1 dài 26,5 km với vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng. Trạm thu phí Cai Lậy có thời gian thu phí 6 năm 5 tháng, mức phí mỗi lượt xe 35.000 - 180.000 đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...