Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:46 PM (GMT+7)

Trăn trở của “ông nghị” Văn Vở

authorVăn Hoài Chủ Nhật, ngày 07/02/2016 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Gặp được Ðại biểu Quốc hội Trương Văn Vở (Ðồng Nai) thật khó bởi suốt ngày ông đi thực hiện chức năng đại biểu, giám sát, rồi tiếp xúc cử tri... Những ngày ông ra Hà Nội họp Quốc hội (QH) kỳ thứ 10, tưởng dễ gặp nhưng rồi hẹn mãi cũng không xong. Ông chỉ đồng ý gặp khi QH bế mạc và bản thân thì đang xếp quần áo để về lại quê hương…

   

“Tôi không có áp lực”

Thực sự  tôi không nhớ chính xác có bao nhiêu lần ông Trương Văn Vở nhấn nút chất vấn các bộ trưởng, tư lệnh ngành trong 2 nhiệm kỳ làm Ðại biểu QH của mình. Nhưng, có một điều chắc chắn mỗi lần ông chất vấn, giới báo chí, trong đó có tôi lại dán mắt vào màn hình để nghe, để ghi chép. Tháng 10.2015, ông đã không ngần ngại chất vấn cùng lúc 5 tư lệnh ngành: Bộ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ GDÐT, Bộ LÐTBXH và cả lãnh đạo QH. Toàn các vấn đề nóng, bức xúc của cử tri cả.

 tran tro cua “ong nghi” van vo hinh anh 1

Ðại biểu Quốc hội Trương Văn Vở

Trước đó, tháng 11. 2014, ông chất vấn Bộ trưởng LÐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền về vấn đề còn bỏ ngỏ quy hoạch đào tạo nghề, thiếu gắn kết giữa cơ sở đào tạo và đơn vị sử dụng lao động từ năm 2013 đến nay. 

Rồi trước đó nữa, tháng 6.2013, câu chuyện xây dựng Thuỷ điện Ðồng Nai 6 và 6A khiến rừng Cát Tiên bị mất 137ha gây bức xúc dư luận đã được ông đưa ra chất vấn Bộ trưởng Bộ  NNPTNT Cao Ðức Phát.  Chất vấn này cũng đã diễn ra khá lâu, nhưng tôi vẫn nhớ như in giọng nói rặt tiếng Nam Bộ của ông lúc đó: “Ðề nghị Bộ trưởng nói rõ trách nhiệm của mình đến đâu trong việc quán triệt chủ trương của Ðảng, Nghị quyết của QH về kiên quyết giữ rừng phòng hộ, đặc dụng. Bộ trưởng có đồng tình loại dự án thuỷ điện này ra khỏi tổng sơ đồ  điện VII không?”.

Tôi hỏi ông, ông  hay chất vấn trên Nghị trường QH như thế, với nhiều câu hỏi như thế, ông có chịu áp lực gì  không? Ông cười rất tươi: Ðó là tôi thực hiện đúng chức năng giám sát của mình trên cơ sở pháp luật quy định, trên cơ sở Nghị quyết QH quy định. Việc chất vấn của tôi cũng trên tinh thần trách nhiệm và xây dựng chứ không có mục đích nào khác. Vì thế, tôi không băn khoăn vấn đề gì cả. 

Ðừng vô cảm với rừng

Dù chất vấn nhiều lĩnh vực, nội dung nhưng điều mà ông đau đáu, trăn trở nhất có lẽ  là vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn…Vì sao vậy? Nhiều đồng nghiệp của tôi bảo, vì ông xuất thân từ nhà nông, con người ông đầy trăn trở về tam nông thì không đam mê nông nghiệp, nông dân mới là lạ. Còn ông thì nói đó chỉ là lý do nhỏ thôi. Cái chính, theo ông, phát triển nông nghiệp, nông thôn là chủ trương rất lớn của Ðảng, nhưng quá trình tổ chức thực hiện còn quá chậm.  “Tôi là đại biểu QH của tỉnh Ðồng Nai, nhưng cũng là của một đất nước nông nghiệp, có 75% dân số sống ở nông thôn thì phải có trách nhiệm nói lên những bức xúc để ngành chức năng có các giải pháp làm thay đổi”- ông tâm sự. 

 Nói về trách nhiệm, có lẽ dấu ấn rõ nhất của ông chính là việc lên tiếng mạnh mẽ dự án Thủy điện Ðồng Nai 6 và 6A. Theo quy định, với dự án thủy điện nếu phải chuyển mục đích sử dụng 50ha trở lên phải báo cáo QH, xin chủ trương đầu tư. Trong khi dự án này có liên quan đến 370ha đất vườn quốc gia, chủ đầu tư chưa báo cáo, chưa xin chủ trương đầu tư, vậy mà Bộ Công Thương vẫn cho triển khai, lập dự án. “Tại các kỳ QH, tôi đều lật đi lật lại vấn đề  này ra. Sau đó QH đã giao  Chính phủ rà soát quy trình và báo cáo lại QH. Và rất mừng, kết quả rà soát thấy rằng dự án đã không làm đúng quy định và  vào tháng 10.2013, tại kỳ họp thứ 6, hai dự án đó chính thức bị loại bỏ”- ông kể. 

Không chỉ dừng ở vụ đất rừng ở dự án Thủy điện Ðồng Nai 6 và 6A, ông Trương Văn Vở còn dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và đưa tiếng nói của rừng lên diễn đàn QH. Ðó là trường hợp vênh số liệu trồng rừng khi Bộ NNPTNT nói dự án thủy điện đã trồng 21.000ha rừng thay thế trong khi Bộ Công Thương bảo đã trồng được trên 18.000ha; rồi thu nhập từ nghề  trồng rừng chỉ mua được vài bát phở… “Tôi phải lên tiếng. Không thể vô cảm với một vấn đề hệ trọng, liên quan đến cuộc sống của  hàng triệu triệu người dân như thế”- ông nói.

“Ăn nói sao với cử tri”?

Đại biểu  Trương Văn Vở, sinh năm 1958, quê xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên, Bình Dương. Ông là thạc sĩ quản lý kinh tế, hiện là Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai khóa XIII, Ủy viên Uỷ ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội. Ông là Đại biểu QH khoá XII, XIII 

Vậy là 2 nhiệm kỳ QH của ông Trương Văn Vở cũng đã sắp đi qua. Nói dài thì cũng chưa hẳn nếu so với nhiều đại biểu đã có 3- 4 nhiệm kỳ, nhưng nếu nói ngắn  cũng không đúng. 2 nhiệm kỳ QH với hơn 8 năm chứ có ít đâu. 8 năm liên tục vào Nam ra Bắc, đó là chưa kể các phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH mà ông với tư cách là Ủy viên Ủy ban Tài chính Ngân sách còn phải dự họp và đưa ra các quan điểm để tìm đáp án cho một vấn đề nào đó… Công việc bộn bề đã lấy đi phần lớn thời gian của ông, nên đôi khi việc chăm sóc mái ấm nhỏ của mình cũng chưa thật trọn vẹn. Hỏi ông có băn khoăn về việc này không, ông dứt khoát không chịu thổ lộ mà chỉ nói: “Tổ chức phân công thì cứ thế mà làm thôi”.

Khó nói chuyện về gia đình, đời tư với một đại biểu khảng khái như ông Trương Văn Vở, tôi lại đành chuyển sang câu chuyện nghị trường.

 “Trong 2 nhiệm kỳ QH, ông thấy trong các chất vấn của mình, phần trả lời của bộ trưởng nào làm ông hài lòng nhất và phần trả  lời nào còn khiến ông tâm tư”?- tôi hỏi. Nét mặt có đôi chút nhíu mày, ông trầm ngâm một lát: “Tôi cũng còn nhiều  trăn trở, như việc báo cáo về diện tích trồng rừng thay thế của Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương còn vênh nhau, chưa xác định  rõ. Theo tôi, 2 ngành này phải xác định rõ, phải báo cáo rõ trước QH. Ðể lửng lơ như thế,  tôi biết phải nói thế nào với cử tri?”.

Con người của ông Trương Văn Vở - một đại biểu QH là như thế. Nói năng thì không vòng vo, chất vấn thì rất thẳng thắn. Ông trăn trở với nông nghiệp và cũng “mê” rừng hết sức. Tôi nghĩ,  đó cũng chính là  nét khác biệt mà  ông Trương Văn Vở không thể lẫn được  với ai…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...