Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 11:04 AM (GMT+7)

Tranh cãi về việc biến container thành nhà bán trú ở Quảng Ngãi

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 11/08/2016 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi báo điện tử Dân Việt về việc thí điểm nhà ở bằng container cải hoán cho học sinh miền núi huyện Tây Trà, cùng với sự đồng tình không ít ý kiến bày tỏ lo ngại. Để rõ hơn, chúng tôi xin đăng tải ý kiến của bạn đọc cùng nội dung trao đổi với đại diện sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi.

   

Bạn Hồng Nguyên, ở TP. Quảng Ngãi khen ngợi: 'Quá tiện lợi, phù hợp với điều kiện kinh tế khó khăn của các vùng miền núi". Còn bạn Lệ Nguyễn bày tỏ: "Mấy anh ơi, mô hình này đem lên miền núi có nóng quá không ạ?".

 tranh cai ve viec bien container thanh nha ban tru o quang ngai hinh anh 1

Nhà ở bằng container ghép đôi có sức chứa khoảng 20 em

Bạn Anh Jin góp ý: "Gắn thêm cái máy lạnh nữa là ok". Tuy nhiên bạn Dung Trà Bồng, ở thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng thì phản ứng: 'Bày trò nhét trẻ em vô lò nung đấy mà, hỏi mấy ngài  thử vô đó ở được một tuần không?".

Tuy nhiên bạn Năm Hồ Kor, ở huyện Tây Trà thì "nhẹ nhàng" hơn: "Có dự án quan tâm hỗ trợ cho học sinh nghèo miền núi là tốt nhưng phải tính toán cho thật kỹ, đừng ham rẻ mà làm liều rồi lại phí của. Container mùa hè thì nóng, mùa bão sấm sét liệu đưa các em vào trong đó có tốt không".

 tranh cai ve viec bien container thanh nha ban tru o quang ngai hinh anh 2

Ông Phạm Sơn, Trưởng phòng Giáo dục huyện Tây Trà cho biết: "Trong điều kiện hàng trăm học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Lãnh hiện đang thiếu chỗ ở, nhưng chưa có kinh phí để xây thì việc có nhà tài trợ cho chỗ ở bằng cải hoán container như thế này là quá tốt ".

Trước những ý kiến khác nhau, trao đổi về tính khả thi trong việc triển khai nhân rộng nhà ở theo hình thức này cho học sinh miền núi của tỉnh, ông Nguyễn Trà, Chánh văn phòng sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi thẳn thắng: 'Với đặc điểm địa hình của miền núi ít nơi có diện tích bằng phẳng, thì việc sử dụng nhà ở bằng cải hoán từ container là khá thuận lợi vì có thể đặt bất cứ vị trí nào. Và nhà container có thể giải quyết nhanh về nhu cầu chỗ ở cấp bách cho học sinh".

 tranh cai ve viec bien container thanh nha ban tru o quang ngai hinh anh 3

Dù phía trên được che thêm lá, trồng cây và cửa sổ bên hông...nhưng khó tránh khỏi sức nóng khi trời nắng

Tuy nhiên ông Trà thừa nhận: 'Bên cạnh những thuận lợi trên thì với diện tích nhỏ, thấp và xung quanh bằng kim loại như vậy nên dù phía trên được che bằng lá, trồng cây xanh cũng sẽ nóng, đặc biệt là vào những ngày nắng. Qua một thời gian sử dụng thì liệu các vách bằng kim loại có bị phân hủy, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các em không. Vùng núi thường xảy ra hiện tượng sét đánh, trong khi sống trong một khối kim loại như vậy thì liệu các em có được an toàn...'

Vì vậy theo ông Trà cần phải có sự phối hợp bàn bạc và đánh giá cụ thể về mọi mặt từ các cấp ngành Quảng Ngãi mới có thể nói đến tương lai của việc làm nhà ở kiểu này cho học sinh miền núi của địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...