Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:39 PM (GMT+7)

Tranh cãi việc dân không được kiểm tra kế hoạch của CSGT

authorTiến Minh Thứ Tư, ngày 17/08/2016 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Có thể cơ quan chức năng cũng băn khoăn khi bất cứ ai bị xử lý vi phạm giao thông đều yêu cầu CSGT phải xuất trình lệnh, kế hoạch, chuyên đề... Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tính mệnh lệnh, răn đe trong xử lý vi phạm. Tuy nhiên điều đó cũng không thể quan trọng hơn quyền cơ bản của công dân”, luật sư Quách Thành Lực nhấn mạnh.

   

Ngày 15.8, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.Hà Nội tổ chức ra quân đợt cao điểm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Quốc khánh 2.9 và ngày truyền thống Công an nhân dân (19.8).

Tại đây, Thiếu tướng Trần Sơn Hà cho rằng hiện tại tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP.Hà Nội xảy ra rất nhiều và tràn lan. Đặc biệt, khi nhắc tới lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, vị Cục trưởng Cục CSGT nói rằng khi lực lượng này xử lý vi phạm ngoài đường cần cứng rắn, kiên quyết đấu tranh, xử lý với những trường hợp, hành vi vi phạm.

 tranh cai viec dan khong duoc kiem tra ke hoach cua csgt hinh anh 1

Lực lượng CSGT Hà Nội ra quân xử lý nghiêm những vi phạm về nồng độ cồn với lái xe trong ngày 16.8.

Đáng chú ý, vị Cục trưởng Cục CSGT này cũng khẳng định trước lực lượng CSGT: “Chúng ta ra đường xử lý vi phạm được các cấp có thẩm quyền cho phép, trên ngực có bảng tên, biển hiệu, có thẻ đàng hoàng nên người dân yêu cầu kiểm tra kế hoạch, chuyên đề hay kiểm tra tem kiểm định của máy bắn tốc độ là không đúng. Họ không có quyền như vậy”.

Ngay sau phát ngôn này, dư luận đã nảy ra một cuộc tranh cãi, bàn luận về việc Thiếu tướng Hà đề cập. Nhiều người đồng tình với ý kiến này khi cho rằng như vậy sẽ đảm bảo sự nghiêm minh của luật pháp, hạn chế tối đa những người vi phạm nhưng cố tình chây ỳ, đưa ra yêu sách với lực lực lượng chức năng. Tuy nhiên, cũng có không ít người phản đối ý kiến này.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Quách Thành Lực – Công ty Luật Hà Nội Tinh Hoa đã bày tỏ quan điểm của mình về phát ngôn này của Cục trưởng Cục CSGT.

Luật sư Lực cho biết, theo quy định của khoản 2 điều 8 Thông tư số: 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT “Tuần tra, kiểm soát công khai phải có kế hoạch được Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục CSGT, Trưởng phòng CSGT, Trưởng Công an cấp huyện trở lên phê duyệt”. Kế hoạch tuần tra, kiểm soát phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, địa điểm thực hiện tuần tra, kiểm soát.

“Quy định này được hiểu rằng không phải bất cứ CSGT với đầy đủ bảng tên, bảng hiệu, biểu hiện thì đều có quyền tuần tra, kiểm soát giao thông trên mọi tuyến đường. Trong kế hoạch, chuyên đề sẽ xác định rõ hiệu lực thời gian, hiệu lực không gian của CSGT thực hiện việc tuần tra”, luật sư Lực nói.

Ông Lực cũng phân tích thêm: Với một đất nước dân chủ như chúng ta thì việc người dân có quyền được biết người tuần tra, xử lý vi phạm giao thông có quyền xử lý mình trong thời gian và tuyến đường hay không là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp thúc đẩy vai trò giám sát của nhân dân với cơ quan chức năng, hạn chế những hành động lạm quyền hoặc giả mạo trong công tác.

Theo luật sư Lực, Thông tư số 54/2009/TT-BCA quy định về thực hiện quy chế dân chủ trong công tác đảm bảo ATGT cũng quy định cụ thể những việc nhân dân cần biết để có trách nhiệm tham gia vào hoạt động bảo đảm trật tự ATGT.

Người dân khi vi phạm có quyền được biết đến kế hoạch, chuyên đề kiểm soát giao thông. Dù luật không quy định rõ ràng về việc công dân yêu cầu và cơ quan chức năng đáp ứng công khai các kế hoạch và chuyên đề nhưng dựa trên nguyên tắc cơ bản “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” thì khi người dân có yêu cầu, cơ quan chức năng cần cung cấp.

“Tôi cũng hiểu rằng có thể cơ quan chức năng cũng băn khoăn khi bất cứ ai bị xử lý vi phạm giao thông đều yêu cầu CSGT phải xuất trình lệnh, kế hoạch, chuyên đề... Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến tính mệnh lệnh, răn đe trong xử lý vi phạm. Tuy nhiên điều đó cũng không thể quan trọng hơn quyền cơ bản của công dân”, luật sư Lực nhấn mạnh.

Vì thế, theo luật sự Lực, CSGT cần công khai trên phương tiện truyền thông, trên web của cơ quan mình về các lệnh, kế hoạch, chuyên đồ kiểm soát giao thông để người dân biết. Việc làm này sẽ giải quyết được những khúc mắc hiện nay của cả người dân và cơ quan chức năng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...