Thứ Tư, ngày 18/07/2018 01:07 AM (GMT+7)

Tranh chấp Biển Đông làm ảnh hưởng nghề cá

author Thứ Sáu, ngày 21/09/2012 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sáng 20.9, phiên họp toàn thể lần thứ 32 của Ủy ban Nghề cá châu Á -Thái Bình Dương (APFIC) do Bộ NNPTNT Việt Nam đăng cai tổ chức đã khai mạc tại TP.Đà Nẵng.

   

Kỳ họp APFIC lần thứ 32 này sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 22.9, với sự tham dự của 40 đại biểu cấp cao là đại diện của các nước thành viên APFIC và các tổ chức nghề cá trong khu vực.

Ông Siman Funge Smith - Tổng Thư ký Ủy ban Nghề cá châu Á - Thái Bình Dương, cho biết, kỳ họp sẽ tập trung thảo luận về nghề khai thác đánh bắt ven bờ, đặc biệt nghề ngư lưới cụ, nghề lưới kéo. Đồng thời xem xét hỗ trợ người dân ven biển, đặc biệt những ngư dân nghèo, những ngư dân làm nghề khai thác quy mô nhỏ.

“Kỳ họp cũng hướng tới việc quy hoạch không gian cho phù hợp với nghề đánh bắt ven bờ như phân luồng, phân mùa, đặc biệt nghiên cứu các quy định đóng cửa khai thác theo mùa để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản” - ông Siman Funge Smith cho biết.

Việc tranh chấp lãnh thổ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nghề cá.

Trước các câu hỏi của báo chí về những căng thẳng trên khu vực Biển Đông hiện nay ảnh hưởng đến nghề cá, Tổng Thư ký Ủy ban Nghề cá châu Á-Thái Bình Dương cho rằng, vấn đề Biển Đông là vấn đề lịch sử lâu dài, trong tương lai gần chưa thể giải quyết được ngay.

“Với tư cách là một cơ quan, một tổ chức của Liên Hợp Quốc, chúng tôi cũng rất lo ngại về những tranh chấp lãnh thổ cũng như lãnh hải hiện nay trong khu vực Biển Đông giữa nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên đối với FAO hay APFIC là những cơ quan quản lý nghề cá thuỷ sản, chúng tôi nghĩ rằng sau khi những tranh chấp này được giải quyết chúng ta mới phát triển được nghề cá một cách bền vững. Bởi khai thác nghề cá bền vững có tương tác lớn với vấn đề chủ quyền lãnh hải.

Hiện nay do tranh chấp mà các nước liên quan đều đang tìm cách tăng cường sự hiện diện tàu cá của mình trong khu vực và điều này làm ảnh hưởng tới sự bền vững của nguồn lợi” - ông Siman bày tỏ quan điểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...