Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:42 AM (GMT+7)

Tránh tình trạng người mới ra tù lại làm lãnh đạo hội

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 25/09/2015 06:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 24.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào dự thảo Luật về Hội.

   

Theo tờ trình dự án Luật về Hội do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trình bày, tính đến tháng 12.2014 cả nước có 52.565 hội (483 hội hoạt động phạm vi cả nước và 52.082 hội hoạt động phạm vi địa phương), trong đó có 8.792 hội có tính chất đặc thù (28 hội hoạt động phạm vi cả nước và 8.764 hội hoạt động phạm vi địa phương).

 tranh tinh trang nguoi moi ra tu lai lam lanh dao hoi hinh anh 1

Ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.  Ảnh:  TTXVN

Trình bày báo cáo thẩm tra, ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, những nội dung quy định trong dự thảo luật, một mặt phải bảo đảm cho công dân thực hiện quyền lập hội của mình, phát huy tính tự nguyện, tự quản, tự chịu trách nhiệm của các hội, nhất là tự chủ về tài chính, hạn chế tối đa sự bao cấp, trông chờ vào sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, tránh xu hướng “hành chính hóa” tổ chức và hoạt động của hội; đảm bảo sự quản lý của nhà nước, đề phòng các thế lực thù địch, các tổ chức phản động lợi dụng để hình thành các tổ chức đối lập chống phá Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, phải có tiêu chí để phân loại hội để đảm bảo minh bạch, luật phải quy định các tiêu chí. "Không phải hội nào thành lập ra cũng nói là đặc thù để nhà nước cấp kinh phí, nói đặc thù thì cũng phải có tiêu chí, nếu không lại diễn ra cơ chế xin cho” – ông Quyền nói.

Cũng đề cập đến vấn đề kinh phí, ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội cho rằng: "Làm sao giảm dần bao cấp của Nhà nước đối với các hội, Nhà nước chỉ nên hỗ trợ những phần việc mà Nhà nước giao cho các hội, khi các hội thực hiện các dịch vụ công”. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thì nêu vấn đề, cần quy định tiêu chuẩn người đứng đầu các hội, ví dụ như trung thành với Tổ quốc, chưa phạm tội... Theo ông Phúc nếu không quy định sẽ xảy ra bất cập, ví dụ người mới đi tù ra mà lại lãnh đạo hội nọ hội kia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, việc thành lập hội vừa qua còn tràn lan, hiệu quả hoạt động không cao, chủ yếu dựa vào kinh phí nhà nước từ trụ sở, phương tiện. Chính vì thế dự án Luật phải khắc phục được những bất cập hiện nay.

“Luật phải phân loại hội và phải có tiêu chí để phân loại để quản lý thực hiện. Loại nào là do nhà nước, loại nào do dân tự nguyện lập ra từ đó thống nhất quản lý chứ không thể chung chung được. Về vấn đề kinh phí thì những tổ chức hội, cấp hội do Đảng, Nhà nước lập ra để hoạt động vì yêu cầu xã hội trong lĩnh vực nào đó thì bảo đảm kinh phí thế nào, loại hội tự nguyện thì tự đảm bảo chi phí hoạt động” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...