Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:19 PM (GMT+7)

Trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Chủ tịch Hội gặp gỡ Việt Nam

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 19:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại lễ bế mạc Hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội”, giáo sư Victor Matveev - Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu nguyên tử JINR DUBNA (Nga) đã vinh danh và trao bằng Tiến sĩ danh dự cho giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội gặp gỡ Việt Nam với những đóng góp của ông cho cộng đồng khoa học thế giới.

   

Chiều tối nay (8.7), Hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội” nằm trong khuôn khổ Chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12 đã bế mạc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Hội thảo có sự hiện diện của 5 Giáo sư đạt giải Nobel cùng hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế. Trong 2 ngày diễn ra (7-8.7), Hội thảo đã có 7 chủ đề thảo luận do các nhà khoa học hàng đầu thế giới điều hành với các chủ đề như: Tầm quan trọng của theo đuổi khoa học cơ bản ở các nước mới nổi, Khoa học cơ bản và sự phát triển bền vững, Nghiên cứu cơ bản và Hòa bình, Nghiên cứu cơ bản và khí hậu, Nghiên cứu cơ bản và sức khỏe, Nghiên cứu cơ bản, mở cửa đổi mới và hợp tác kinh tế…

 trao bang tien si danh du cho chu tich hoi gap go viet nam hinh anh 1

Nhiều giáo sư Nobel đã đến Bình Định để dự Hội thảo quốc tế “Khoa học cơ bản và xã hội”

Tham gia các phiên thảo luận có các bài phát biểu quan trọng của giáo sư David Gross, Nobel Vật lý năm 2004; giáo sư Jean-François Bach, Tổng thư ký Viện hàn lâm khoa học Pháp; giáo sư Jerome Friendman, Nobel Vật lý 1990…

Đặc biệt, tại lễ bế mạc Hội thảo, giáo sư Victor Matveev - Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu nguyên tử JINR DUBNA (Nga) đã vinh danh và trao bằng Tiến sĩ danh dự cho giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội gặp gỡ Việt Nam với những đóng góp của ông cho cộng đồng khoa học thế giới.

Giáo sư Trần Thanh Vân được đánh giá là một nhà vật lý nguyên tử hàng đầu thế giới với hàng trăm công trình nghiên cứu quan trọng. Ông cũng là người đã đưa ra sáng kiến tổ chức các hội thảo Gặp gỡ Moriond, Gặp gỡ Blois và Gặp gỡ Việt Nam nhằm kết nối các nhà khoa học thế giới và Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khoa học vật lý.

 trao bang tien si danh du cho chu tich hoi gap go viet nam hinh anh 2

Giáo sư Trần Thanh Vân nhận bằng Tiến sĩ danh dự từ Viện Nghiên cứu nguyên tử JINR DUBNA

Năm 2011, giáo sư Trần Thanh Vân là người Việt Nam đầu tiên được Hội Vật lý Mỹ trao tặng Huy chương AIP Tate dành cho lãnh đạo Quốc tế trong lĩnh vực vật lý. Được biết, giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân giáo sư Lê Kim Ngọc đã dành nhiều thời gian để tìm ngân khoản, kêu gọi bạn bè quốc tế giúp đỡ xây dựng 3 làng trẻ em SOS tại Đà Lạt (1974), Huế (2000) và Đồng Hới (2006), xây dựng trường dạy nghề làm bánh mỳ, bánh ngọt Pháp tại Huế (từ năm 1999).

Xem bình luận
Giới trẻ Việt Nam rất tự hào và hãnh diện về nhà khoa học Việt kiều Trần Thanh Vân , Bác là tấm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...