Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:46 AM (GMT+7)

Trao tặng phiên bản bức thư Hồ Chủ tịch gửi tặng cán bộ y tế năm 1955

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 26/02/2018 17:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.2, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã trao tặng Bộ Y tế bức thư gốc Hồ Chủ tịch gửi cho Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955. Ngày Bác gửi bức thư này (27.2.1955) đã được lấy làm Ngày Thày thuốc Việt Nam.

   

 trao tang phien ban buc thu ho chu tich gui tang can bo y te nam 1955 hinh anh 1

Bức thư viết:

"Gửi Hội nghị cán bộ Y tế. 

Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác sĩ ở Nam về?) các chú vui vẻ mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực, và làm việc cho tiến bộ. 

Bác góp vài ý kiến sau đây để các cô chú thảo luận: 

-Trước hết phải thật thà đoàn kết - Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. 

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng. 

- Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc "đông" và thuốc "tây". Mong các cô các chú cố gắng thi đua, làm tròn nhiệm vụ. 

Chào thân ái và thành công.

Tháng 2 – 1955

HỒ CHÍ MINH"

 trao tang phien ban buc thu ho chu tich gui tang can bo y te nam 1955 hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế và nhiều lãnh đạo Bộ Y tế đã trân trọng tiếp nhận bức thư từ tay đại diện Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước

Tại buổi trao tặng, ông Đặng Thanh Tùng-  Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã cho biết, cách đây trong 63 năm, ngày 27.2.1955, Hội nghị cán bộ Y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, vì bận việc nên Chủ tịch Hồ Chí Minh không đến dự được và Người đã gửi một bức thư tới Hội nghị. Bức thư ngắn gọn, súc tích, chỉ có 368 từ, đó là ý kiến chỉ đạo của Người, đồng thời cũng là gợi ý để cán bộ y tế thảo luận, bàn bạc tại hội nghị. Nội dung thư đã được đăng trên báo Nhân dân cùng ngày.

Với ý nghĩa sâu sắc của Bức thư này, ngày 6.2.1985, Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 27.2 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Nhân dịp 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1985-27.2.2018), Cục Văn thưa và lưu trữ Nhà nước trân trọng trao tặng Bộ Y tế phiên bản bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành Y tế như món quà thay cho lời tri ân tới những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bức thư này hiện đang được lưu giữ trong khối tài liệu lưu trữ Bộ Y tế, hồ sơ Hội nghị Cán bộ toàn ngành y tế được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 21.2 đến 2.3.1955 đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (rất tiếc, hiện chưa sưu tầm được bản gốc bức thư do Bác viết tay).

Ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, đây là món quà vô cùng quý báu đối với cán bộ nhân viên toàn ngành y tế. Thư Bác viết ngắn gọn chỉ có 368 từ, nhưng bức thư đã thể hiện đậm triết lý sâu sa, dặn dò cán bộ y bác sỹ cần: Phải thật thà đoàn kết; Thương yêu người bệnh – Lương y phải như từ mẫu; Phấn đấu xây dựng nền y học nước nhà.

Trong suốt 63 năm qua, Lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị và làm kim chỉ nam cho ngành Y tế, đặc biệt trong giai đoạn này, Lời dạy của Người đã được thể hiện qua việc xây dựng một nền Y tế Việt Nam – “Công bằng, Chất lượng, Hiệu quả và Hội nhập”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...