Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:14 AM (GMT+7)

“Trâu điên” tấn công người: Bẫy khó, bắn hạ không dễ

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 19/07/2016 17:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 7 ngày đặt bẫy mà vẫn không vây bắt được đàn trâu điên thì sẽ dùng súng quân dụng bắn hạ - đó là phương án UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị) lựa chọn.

   

 “trau dien” tan cong nguoi: bay kho, ban ha khong de hinh anh 1

Chiều 19.7, ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết, quyết tâm vây bắt, xử lý đàn trâu điên tấn công người trong tháng 7 này. Theo ông Thanh, phương án số 1 là đặt bẫy vây bắt đàn trâu điên trong vòng 7 ngày. Nếu sau 7 ngày vẫn chưa bắt được thì sẽ dùng súng quân dụng bắn hạ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân.

Số tiền bán thịt trâu sẽ được sung vào công quỹ vì đến nay vẫn chưa có ai nhận là chủ của đàn trâu. Ông Thanh khuyến cáo bà con nhân dân trong vùng có đàn trâu điên hoạt động tránh đi sớm về muộn.

Nói về hai phương án đặt bẫy và bắn hạ đàn trâu, ông Thanh vẫn bày tỏ sự lo lắng. “Bẫy cũng có cái khó của bẫy, mà bắn cũng không dễ dàng” – ông Lê Văn Thanh nói.

Ông Thanh cho biết, hiện nay đã có 2 đoàn (dân thường) liên lạc với huyện Cam Lộ xin đảm nhận việc đặt bẫy vây bắt đàn trâu điên. Tuy nhiên, việc đặt bẫy phải nghiên cứu chính xác, lựa chọn người có kinh nghiệm. Bởi nếu đặt bẫy mà chỉ bắt được một vài con trâu thì số trâu còn lại sẽ bỏ chạy và càng hung hăng hơn. Sau đó nếu có đặt thêm bẫy nữa cũng khó khăn và càng nguy hiểm. Còn nếu dùng súng quân dụng bắn hạ thì sợ rằng khi hạ được một con, nghe tiếng súng nổ đàn trâu càng trở nên hung tợn, người dân sẽ gặp nguy hiểm khôn lường.

Về phương án lập đội săn bắt trâu rừng, ông Thanh cho biết đang phải nghiên cứu kỹ, khoảng ngày 21.7 sẽ có phương án chính thức.

Trước đó như Dân Việt đã phản ánh, tại khu rừng tràm tiểu khu 605Đ, 607 của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (thuộc địa bàn xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ và xã Hải Thái huyện Gio Linh) xuất hiện đàn trâu hoang hung dữ khoảng 7-8 con.

Vào khoảng 17 giờ chiều 9.5, khi anh Phan Doanh (SN 1982, trú thôn Huỳnh Thượng, xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Linh, Quảng Trị - công nhân Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9) đang trên đường thì bất ngờ gặp đàn trâu hoang hung dữ chặn ngay trước mặt. Hoảng sợ, anh Doanh vứt xe máy bỏ chạy vào vườn cây tràm để tìm nơi ẩn nấp như không thoát vì bị một con đã húc trúng người làm thủng phổi, vỡ gan.

Ngày 17.5, đàn trâu hoang lại tiếp tục tấn công anh Lê Văn Tiến và anh Nguyễn Văn Quy (trú xã Cam Tuyền, Cam Lộ) nhưng nhờ hai anh này trèo lên cây trốn kịp thời nên thoát nạn.

Để lên phương án xử lý đàn trâu, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã mất rất nhiều thời gian họp bàn, ra văn bản các loại. Đến ngày 12.7, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định giao UBND huyện Cam Lộ chỉ đạo các đơn vị và xã có liên quan xây dựng phương án kịp thời ngăn chặn, xử lý đàn trâu lạ để ổn định sản xuất và sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Xem bình luận
Trí khôn để ở đâu rồi nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...