Thứ Năm, ngày 24/01/2019 13:42 PM (GMT+7)

Trâu húc chết chủ ở Đồ Sơn: Sao để “trâu điên” lọt vào sới chọi?

authorNguyễn Đại Thứ Tư, ngày 05/07/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến sự cố trâu chọi húc chết người ở Đồ Sơn, ông Đinh Đình Phú - cựu đại tá an ninh, một trong số những người đam mê chọi trâu và có công góp phần khôi phục Lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn - bức xúc: “Sao “trâu điên” lại vào chọi dẫn đến húc chết người?".

   

Theo ông Đinh Đình Phú, trâu số 18 không chọi mà tìm người để húc là điều đã được cảnh báo. “Tại sao Ban tổ chức không ngăn chặn mà để lọt “trâu điên” vào chọi đẫn đến húc chết người?” - ông Phú đặt câu hỏi.

 trau huc chet chu o do son: sao de “trau dien” lot vao soi choi? hinh anh 1

Trâu chọi số 18 húc chết chủ ngay trên sân đấu. Sự việc hy hữu xảy ra ngày 1.7. Ảnh: CTV

Các dấu hiệu “điên” của trâu số 18, theo ông Phú là: Thứ nhất, từ nhiều tháng trước, trâu số 18 có những biểu hiện bất thường. Khi người mặc áo hội (đỏ, vàng) cho ăn hoặc tắm, nó đều tỏ ra hung hăng, vì thế người nuôi phải luôn cởi trần để chăm sóc.

Thứ 2, hôm trước trận đấu, các chủ trâu phải đưa trâu đến một ngôi đình trong khu vực để trình thành hoàng theo nghi lễ của địa phương. Tất cả các "ông trâu" đều ngoan ngoãn vào đình nhưng riêng trâu số 18, dù chủ trâu cố gắng dắt vào nhưng "ông trâu" này vẫn nhất quyết không vào. Ông Hướng (chủ trâu) phải mang dây thừng lên làm lễ tượng trưng.

Cũng theo ông Phú, ông Hướng đã biết trâu của mình có nhiều điểm bất thường nên ông Hướng đã báo cáo BTC xin được mặc áo quần bình thường thay vì quần áo lễ hội khi đưa trâu vào sân thi đấu. BTC đã đồng ý và đây chính là lý do ông Hướng ra sân mặc áo phông xanh, không giống với các chủ trâu khác. Việc tuyển chọn trâu vào chọi được quy định rất nghiêm ngặt.

Trâu muốn được vào chọi phải trải qua 2 lần kiểm tra của phường và quận. “Vậy tại sao BTC biết trâu số 18 bất thường như thế vẫn cho chọi? Công tác rà soát, kiểm tra trâu và đảm bảo an toàn trước lễ hội ở đâu?”, ông Phú đặt câu hỏi tiếp. Ông Phú cũng bày tỏ sự thất vọng về sự tắc trách của những người được giao nhiệm vụ kiểm tra, bảo đảm an toàn cho lễ hội, nhưng đã để lọt “trâu điên” vào sới chọi dẫn đến sự cố chết người.

Sáng 5.7, trao đổi với Dân Việt xung quanh ý kiến người dân về việc để lọt “trâu điên” lên sới chọi, ông Hoàng Xuân Minh - Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn cho biết: Trước khi lễ hội diễn ra, UBND quận chưa nghe thấy phản ánh trâu số 18 có dấu hiệu của “trâu điên”. Những thông tin này chỉ xuất hiện sau khi có sự cố trâu số 18 húc chết người. “Nếu trước đó biết trâu 18 có biểu hiện bất thường thì chắc chắn chúng tôi sẽ không cho lên sới” - ông Minh nói. Tuy nhiên, ông Minh cũng xác nhận, hôm diễn ra lễ hội, bản thân ông và Bí thư quận ủy Đồ Sơn cũng thấy lạ khi ông Đinh Xuân Hướng ra sân mà không mặc áo hội theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...