Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:02 PM (GMT+7)

Trẻ bị lõm ngực gia tăng bất thường

authorHiếu Hiền Thứ Năm, ngày 28/07/2016 17:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ghi nhận của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho thấy có sự tăng cao bất thường số lượng trẻ bị bệnh lõm ngực.

   

 tre bi lom nguc gia tang bat thuong hinh anh 1

Một số trường hợp trẻ bị lõm ngực đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết trung bình mỗi năm bệnh viện phẫu thuật cho khoảng 50 trẻ bị bệnh lõm ngực. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, số trường hợp trẻ bị lõm ngực nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tăng lên con số 80. Hiện tại,  Bệnh viện Nhi đồng 1 có 2 anh em ruột (người anh 15 tuổi và em gái 9 tuổi) ở Bến Tre  bị lõm ngực và đều đã được phẫu thuật thành công.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng cho biết, mùa hè cũng là thời điểm ghi nhận nhiều trẻ bị lõm ngực nhập viện điều trị. Lõm ngực  là căn bệnh bẩm sinh không được nhiều người biết đến. Các nghiên cứu trên thế giới cũng chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy cứ khoảng 300-400 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị tình trạng lõm ngực. Trong đó, cứ 3 trẻ nam thì có 1 trẻ gái bị lõm ngực. Tuy nhiên, việc nhận biết các dấu hiệu ở trẻ sơ sinh là rất khó. Chỉ khi trẻ ở độ tuổi từ 1 – 2 tuổi trở lên thì hiện tượng lõm ngực mới được nhận biết rõ ràng.

Căn bệnh này phát triển theo các giai đoạn phát triển của xương. Các xương sườn phát triển một cách bất thường đã đẩy xương ức lõm ra phía sau dẫn đến tình trạng trẻ bị khó thở do phổi bị chèn ép. Những trường hợp nặng thì dẫn đến các bệnh lí về tim. Do tim phổi bị chèn ép nên trẻ hô hấp khó khăn, vận động yếu, hay khó thở. Đây chính là các dấu hiệu mà các bậc phụ huynh lên lưu ý.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu khẳng định hiện nay việc phẫu thuật là cách duy nhất để giải quyết căn bệnh lõm ngực. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ có thể được chỉ định đối với trẻ từ 7 đến 15 tuổi vì lúc này cơ thể đã tương đối phát triển, việc đưa thanh kim loại vào lồng ngực để nâng xương ức lên sẽ có hiệu quả. Các bác sĩ cũng khuyến cáo với trường hợp trẻ bị lõm ngực thì nên cho đi bơi để hô hấp tốt hơn, lồng ngực giãn nở tốt sẽ thuận lợi hơn khi phẫu thuật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Liên quan đến việc khách du lịch ăn uống ở khu vực bãi biển Đồ Sơn...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...