Thứ Ba, ngày 28/01/2020 12:57 PM (GMT+7)

Trẻ em bị xâm hại nhiều vì… cha mẹ bỏ rơi?

authorKhải Huyền Thứ Hai, ngày 09/12/2019 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 2019, trong số các vụ xâm hại trẻ em tại TP.HCM bị phát hiện, xử lý, có 15 vụ xảy ra khi trẻ em đang ở một mình. Giám đốc Công an TP.HCM cho rằng, việc cha mẹ, người chăm sóc trẻ em để trẻ ở một mình cũng dẫn đến gia tăng số vụ trẻ em bị xâm hại.

   

Sáng nay (9/12), HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 17. Giám đốc Sở TNMT TP.HCM và Giám đốc Công an TP.HCM đã trả lời chất vấn của các đại biểu.

Mở đầu phiên chất vấn Giám đốc Công an TP.HCM, đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cho biết, vấn đề tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp. Đặc biệt, đối tượng phạm tội có cả những người trình độ cao, có địa vị xã hội… khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Trước thực trạng đó, ngành công án có biện pháp gì, VKSND, TAND TP thụ lý các vụ án này có gì cần chú ý đặc biệt để tránh ảnh hưởng tâm sinh lý các em thiếu nhi?

Về vấn đề này, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, năm 2019, số vụ xâm hại trẻ em tăng 35 vụ so với năm trước.

Trong đó, có 13 vụ xảy ra tại các khu vực vắng, thuộc các huyện ngoại thành,  67 vụ xảy ra tại các khách sạn, nhà trọ, nhà hàng…, 18 vụ xảy ra tại các khu vực công cộng như công viên, nhà giữ xe, thang máy…

Trong số các vụ việc bị phát hiện, xử lý có 15 vụ các đối tượng thực hiện hành vi khi các cháu đi một mình, không có cha mẹ hoặc ngườ chăm sóc đi cùng.

 tre em bi xam hai nhieu vi… cha me bo roi? hinh anh 1

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM.

Ông Phong cũng cho rằng, năm nay, Công an TP.HCM đã xử lý được số vụ nhiều hơn năm trước, cụ thể, khởi tố 52 vụ với 44 bị can. Công an TP đã quán triệt các đơn vị cơ sở nắm tình hình về những đối tượng liên quan, có tiềm ẩn nguy cơ thực hiện hành vi này để phòng ngừa.

Phân tích các nguyên nhân, địa điểm xảy ra các vụ việc xâm hại trẻ em, Giám đốc Công an TP.HCM cho rằng, công tác phòng ngừa, quản lý, chăm sóc trẻ em của cộng đồng còn những sơ hở, dẫn đến hành vi xâm hại như trên.

Trong Luật trẻ em, có quy định hành vi bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em là hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 9, điều 6. Hành vi bỏ rơi trẻ em là cha mẹ hoặc người chăm sóc không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ hành vi chăm sóc trẻ em.

“Ở nước ngoài quy định trẻ em ở độ tuổi nào đến độ tuổi nào thì phải có cha mẹ, người chăm sóc đi cùng khi ra đường. Do đó, cần quy định trách nhiệm cho cha mẹ người chăm sóc trong quy phạm pháp luật”, Giám đốc Công an TP.HCM trả lời đại biểu.

Về công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em, ông Phong cho biết, hiện Công an TP đang có chuyên đề công tác tập trung về lĩnh vực này. Công an TP đã quán triệt các đơn vị cơ sở nắm tình hình về những đối tượng liên quan, có tiềm ẩn nguy cơ thực hiện hành vi này để phòng ngừa.

Khi giải quyết các vụ xâm hại, các đơn vị cần nhanh chóng thu thập chứng cứ, cán bộ tập huấn kỹ năng tiếp xúc trẻ em, bố trí nơi làm việc riêng để các cháu ổn định tâm lý để có thể cung cấp lời khai, đảm bảo phục hồi tâm lý bình thường…

Không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt câu hỏi về các giải pháp của Công an TP.HCM đối với vấn nạn tín dụng đen. Bà cho biết, tình trạng tín dụng đen, đòi nợ thuê thách thức cơ quan công quyền gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội, một số vụ việc vi phạm xử lý được chỉ khi xảy ra vi phạm hình sự, còn đại đa số đối tượng có hành vi khủng bố tinh thần khiến người bị đòi nợ hoang mang, thậm chí tự sát thì chưa được xử lý nghiêm minh.

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, trên địa bàn TP còn 51 nhóm, 178 đối tượng có dấu hiệu thực hiện các hành vi cho vay nặng lãi hoặc đòi nợ trái pháp luật. Năm 2018 là 94 nhóm 393 đối tượng. Năm nay đã khởi tố 9 vụ, 31 đối tượng, xử lý 38 nhóm, 168 đối tượng.

Hành vi đòi nợ chủ yếu là khủng bố tinh thần, gây mất trật tự xã hội... nên cần xác định hành vi này là trái pháp luật nhưng quy định của pháp luật còn nhiều khó khăn trong việc chứng minh các dấu hiệu cấu thành. Cuối năm 2018, các hành vi đe dọa, hăm dọa tạt chất bẩn gia tăng đột biến, tuy nhiên năm nay đã hạn chế được phần nào. 

"Chúng tôi quán triệt công an cơ sở chủ động phát hiện từ đầu không để xảy ra tình trạng xâm phạm trật tự nơi công cộng, xâm phạm sự an toàn của người bị đòi nợ. Công an TP cũng kiến nghị UBND TP kiến nghị Chính phủ không chấp nhận loại hình dịch vụ đòi nợ thuê.  Theo quy định đây là hình thức dịch vụ hỗ trợ giao dịch thông thường, nhưng những doanh nghiệp này thường có đối tượng xấu ẩn mình sau nó. Cách thức đòi nợ thuê thường là khủng bố tinh thần, gây căng thẳng cho con nợ, gây mất trật tự công cộng nên quan điểm của chúng tôi là không chấp nhận loại hình này", Trung tướng Lê Đông Phong nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại nhiệm kỳ này, trong số các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy thành phố...
Một người dân trình báo bị kẻ xấu chặt phá 58 cây sầu riêng...,...
Hiếm có nhiệm kỳ nào Đảng ta thể hiện quyết tâm chính trị rất cao...