Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:25 PM (GMT+7)

Treo “mắt thần” lên, tệ nạn giảm xuống

authorTrần Đáng - Hứa Phương Thứ Tư, ngày 13/04/2016 07:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững tiêu chí số 19 về an ninh trật tự trong đề án xây dựng nông thôn mới, một số địa phương ngoại thành TP.HCM đã triển khai gắn camera trong địa bàn khu dân cư.

   

“Mắt thần” len lỏi ngõ hẻm

Tại ấp 2 xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, 9 camera khởi đầu cho một chiến dịch gắn camera đại trà trong ấp đã được lắp từ đầu năm 2016. Những cử động bất thường tại các ngõ, hẻm trong khu vực các tổ 74, 75, 76, 77 đều khó lọt qua 9 “mắt thần” này.

Theo ông Võ Sĩ Đào – người dân tại tổ 77, lúc đầu bà con cũng hơi khó chịu khi cuộc sống bị “dòm ngó” bởi “mắt thần” gắn đầu hẻm. Tuy nhiên, theo thời gian người dân cũng quen dần, nhất là khi bà con thấy tình hình an ninh trật tự được cải thiện, tệ nạn xã hội giảm dần.

 treo “mat than” len, te nan giam xuong hinh anh 1Mắt thần” đang quan sát tại một con hẻm của ấp 2 (xã Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM). Ảnh: T.Đ

Kinh phí cho gói 9 “mắt thần” và hệ thống điều hành là hơn 80 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Thảo – Trưởng Ban nhân dân ấp 2 cho biết, kinh phí này do ấp vận động người dân đóng góp.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, ngoài việc gắn 9 “mắt thần”, công an khu vực ấp 2 còn kết hợp lực lượng dân phòng trực 24/24 giờ để can thiệp nhanh khi phát hiện có vấn đề nghi vấn. “Sau một thời gian gắn camera giám sát an ninh, có thể nói tình hình trộm cắp, đá gà, bài bạc, hút chích… đã giảm đáng kể” - ông Thảo đánh giá.

 Trên địa bàn TP.HCM đang có khoảng 5.800 camera giám sát. Để kết nối và khai thác đồng bộ hệ thống camera, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM sẽ phối hợp Công an thành phố, Sở GTVT khảo sát hiện trạng tiến tới kết nối hệ thống camera, giao cho công an thành phố quản lý.

Tại Vĩnh Lộc B, xã cũng đã gắn 30 “mắt thần” trong khu vực dân cư. Trước đó, tại xã Bà Điểm (Hóc Môn), công an xã đã tổ chức gắn camera an ninh tại tuyến hẻm tổ 19, ấp Đông Lân 1 (khu vực Bến xe An Sương) nâng khu vực Bến xe An Sương lên 13 “mắt thần” và tổng số camera trên địa bàn xã lên 27 cái tại các địa điểm phức tạp về an ninh trật tự.

Giảm tội phạm nhờ “mắt thần”

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I.2016, ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM cho biết, hệ thống camera giám sát của ngành giao thông vận tải, công an, các quận huyện và khu dân cư tại TP.HCM sẽ được hợp nhất để việc quản lý các hoạt động trật tự xã hội vận hành tốt hơn. “Sở  đang làm việc với Công an quận 5 để khảo sát thực trạng, xây dựng phương án kết nối rồi vận hành, khai thác thí điểm để rút kinh nghiệm” - ông Cường nói.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết thêm, đơn vị đã phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông tích hợp hàng ngàn camera đường phố để phục vụ công tác đảm bảo an ninh. Nhờ hệ thống camera, tình hình phạm pháp hình sự trong quý I.2016 giảm 20% nhưng vẫn còn xảy ra một số vụ cướp giật, trộm cắp…

Trước đó, trong cuộc làm việc với Đảng bộ Công an TP.HCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã yêu cầu lực lượng công an thành phố trong 3 tháng phải kéo giảm rõ rệt tình hình tội phạm. Để đạt mục tiêu này, cùng với yêu cầu sớm có hệ thống camera đồng bộ trên toàn thành phố, ông Thăng chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp phối hợp giữa các cơ quan ban ngành để hỗ trợ tối đa cho lực lượng công an trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự; kết hợp nhiều mô hình phòng chống tội phạm, khuyến khích người dân tham gia và có cơ chế khen thưởng người dân...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...