Thứ Năm, ngày 24/01/2019 17:40 PM (GMT+7)

Trị bệnh bị nhiễm HIV: Quê nghèo hoang mang

author Thứ Tư, ngày 30/05/2012 06:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 29.5, chúng tôi đã tìm về vùng quê nghèo ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng (huyện Mỏ Cày Nam) - nơi có 12 người vừa được phát hiện nhiễm HIV. Thông tin này đã và đang làm náo động vùng quê.

   

Chưa rõ thủ phạm

Tiếp xúc với chúng tôi, ông H lộ rõ vẻ lo lắng, bồn chồn… Ông cho biết, sau khi có kết quả cho thấy mình và 5 người thân bị nhiễm HIV, ông muốn buông xuôi tất cả mọi công việc… Trong số này có 2 người con trai ông H, 1 người là anh em chú bác và 2 người cháu.

 tri benh bi nhiem hiv: que ngheo hoang mang hinh anh 1
Người dân xã Ngãi Đăng trao đổi với các phóng viên về vụ việc.

Ông H cho hay, tháng 3 vừa rồi, thấy trong ấp có người bị nhiễm HIV, nên ông đến Viện Pasteur (TP.Hồ Chí Minh) xét nghiệm thì có kết quả dương tính. Ông H và các bệnh nhân HIV khác tại ấp Phú Đăng quả quyết là do thầy thuốc Đỗ Văn Bé - một y sĩ về hưu làm lây nhiễm mầm bệnh khi tiêm thuốc cho họ.

Ông H buồn giọng: “Tui đã 62 tuổi, quanh năm làm nghề thợ hồ, có cuộc sống lành mạnh thì làm sao bị nhiễm bệnh này. Trong khi đó, ông Bé tiêm thuốc có thay kim tiêm nhưng dùng cùng lọ thuốc được pha chế chung cho nhiều bệnh nhân nên có nguy cơ lây lan mầm bệnh cho tụi tui…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Nguyễn Văn C là người đầu tiên ở ấp Phú Đăng phát hiện mình bị nhiễm HIV khi đi phẫu thuật sạn thận tại Bệnh viện Bình Dân (TP.Hồ Chí Minh). Từ thông tin này, bạn bè ông C đi xét nghiệm và phần đông đều có kết quả dương tính. Tiếp xúc với chúng tôi, họ đều khẳng định từng khám bệnh, tiêm thuốc tại nhà ông Đỗ Văn Bé.

Khi về hưu, dù không có giấy phép hành nghề nhưng ông Bé vẫn tổ chức khám chữa bệnh tại địa phương. Nhiều người nói ông này có khả năng trị “bá bệnh”, đặc biệt là bệnh đau nhức thì ông sử dụng chung lọ thuốc để tiêm cho nhiều bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi sự việc trên nổ ra, ông Bé không thừa nhận mình làm lây lan bệnh HIV cho bất cứ bệnh nhân nào. Trước đó, Thanh tra Sở Y tế Bến Tre đã có quyết định xử phạt ông Đỗ Văn Bé số tiền 12,5 triệu đồng vì “hành nghề khám chữa bệnh nhưng không có chứng chỉ hành nghề”. Hôm qua, mọi nỗ lực tiếp xúc với ông Bé của chúng tôi đều bất thành.

Ông Đoàn Công Thức - Phó Chủ tịch UBND xã Ngãi Đăng cho biết, khi Trung tâm Y tế huyện thông tin nhiều người dân bị nhiễm HIV thì chính quyền cũng không biết nguyên nhân lây bệnh từ đâu. Địa phương không có chuyên môn nên phải đợi ngành y tế làm rõ…

Sống trong lo âu

Thông tin 12 người dân ấp Phú Đăng bị nhiễm HIV đã làm xáo trộn cuộc sống bình yên ở vùng quê này. Ngày hôm qua, chúng tôi đi đến đâu cũng nghe người dân bàn tán và họ khẳng định 12 người trên chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Sở Y tế tỉnh Bến Tre, Trung tâm Y tế huyện Mỏ Cày Nam đã tổ chức nhiều đoàn đến tìm hiểu, nắm tình hình vụ việc này và tuyên truyền, hướng dẫn bệnh nhân cùng người thân áp dụng các biện pháp phòng, chống HIV lây lan.

Có thể có người xét nghiệm và có kết quả dương tính HIV nhưng giấu kín hoặc có người không dám đi xét nghiệm... Người dân ấp Phú Đăng đang phập phồng lo sợ mình hoặc người thân trong gia đình mình nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Lão nông Phan Văn Hiệp bức xúc: “Xóm này bà con là lao động nghèo chứ đâu phải là dân ăn chơi mà sao nhiều người nhiễm HIV vậy. Tôi đề nghị ngành chức năng có thẩm quyền điều tra làm rõ vấn đề này để bà con yên tâm làm ăn…”.

Anh Huỳnh Văn T - một người vừa phát hiện có HIV cho hay: Hiện nay, tôi thực hiện đúng các khuyến cáo của cán bộ y tế, không để lây lan cho vợ con và cộng đồng. Tuy mọi người không xa lánh nhưng tôi thấy mặc cảm, buồn nên hạn chế ra ngoài, tiếp xúc người khác. Tôi mong ngành chức năng sớm làm rõ con đường lây bệnh cho chúng tôi để người khác biết mà tránh…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...