Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:37 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 14:28 PM (GMT+7)

Triển khai Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều hành xuất khẩu gạo và triển khai Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo.

   
Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT khẩn trương báo cáo việc xây dựng, phát triển thương hiệu gạo xuất khẩu của Việt Nam; xây dựng, ban hành quy hoạch kho chứa, cơ sở xay xát thóc gạo phục vụ xuất khẩu để thực hiện Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo đã được phê duyệt.

Bộ Tài chính phải rà soát, tăng cường các biện pháp quản lý giá vật tư nông nghiệp đầu vào sản xuất lúa, gạo (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón...); xem xét, giải quyết theo thẩm quyền kiến nghị của Bộ Công Thương về việc hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ hoàn trước - kiểm sau để hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp mua lúa, gạo của người nông dân...

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NNPTNT, UBND các địa phương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam xây dựng lộ trình cụ thể để thực hiện chủ trương thương nhân đầu mối xuất khẩu gạo phải có vùng nguyên liệu hoặc hợp tác, liên kết, đặt hàng với hộ nông dân trồng lúa.

Trong Quy hoạch Thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương, mục tiêu cụ thể từ nay đến năm 2015 là kiện toàn, ổn định số lượng thương nhân, đảm bảo tối đa 150 đầu mối; gắn địa bàn hoạt động của thương nhân với các vùng sản xuất lúa hàng hóa lớn. Sau đó, từng bước củng cố, phát triển năng lực sản xuất, kinh doanh của đội ngũ thương nhân theo chiều sâu và hiệu quả xuất khẩu.

Việt Nam mới đây đã ký hợp đồng bán tổng cộng 120.000 tấn gạo cho các công ty tư nhân ở Philippines, đẩy giá xuất khẩu lên khoảng 10% trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu cao có thể làm cho Việt Nam mất các hợp đồng mới về tay các đối thủ như Thái Lan và Pakistan. Người mua có thể lựa chọn gạo từ Thái Lan và Pakistan vì gạo Thái Lan 5% tấm có giá là 410 USD/tấn và khi khoảng cách là ít hơn 20 USD/tấn thì mua gạo Thái Lan là tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc bán gạo qua Trung Quốc thông qua con đường biên mậu có thể ảnh hưởng tới việc quản lý gạo xuất khẩu của Việt Nam vì hiện các cơ quan chức năng không nắm chính xác có bao nhiêu tấn gạo đã được xuất sang Trung Quốc thông qua con đường này.
Theo Mai Nguyễn (Mai Nguyễn)
Xem bình luận
Ở trên cầu thăng Long rất nhiều xe đè giải phân cách để vượt.Tại sao trên cầu không có camẻa ghi lại...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...