Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 01:10 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 21/07/2014 11:33 AM (GMT+7)

Triển khai Thỏa thuận Việt - Lào về giải quyết người di cư tự do

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 93 hướng dẫn miễn lệ phí quốc tịch, lệ phí hộ tịch, đăng ký cư trú cho người được phép cư trú theo quy định của Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

   

Đối tượng được miễn lệ phí là người được cơ quan chức năng Việt Nam cho phép cư trú. Cụ thể, đối tượng thứ nhất là người di cư tự do trong vùng biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ năm 1985 trở về trước.

Đối tượng thứ hai là người di cư tự do trong vùng biên giới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ năm 1986 đến ngày 8.7.2013 với 3 điều kiện: Người tôn trọng luật pháp của nước cư trú và không vi phạm luật hình sự; Người có cơ sở cuộc sống ổn định, có nhà cửa tài sản cố định, có đất canh tác ở nước cư trú; Không phải là người đang bị truy nã hoặc đang phải thi hành án theo quy định của pháp luật nước gốc.

Người di cư tự do trong vùng biên giới hai nước từ năm 1986 đến ngày 8.7.2013 không đủ 3 điều kiện trên do phía Lào trả lại và đã được phía Việt Nam đồng ý tiếp nhận thuộc đối tượng thứ ba được miễn lệ phí.

Trường hợp thứ tư là người kết hôn không giá thú sau khi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật mỗi nước có nguyện vọng xin phép cư trú trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thông tư 93 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 29.8.2014 và sẽ hết hiệu lực khi Thỏa thuận chấm dứt hiệu lực.

Người di cư tự do sau ngày 8.7.2013 không thuộc đối tượng áp dụng theo Thông tư này.a

Theo (Theo Chinhphu.vn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...