Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 03:20 AM (GMT+7)

Triệt hạ cây trâm rừng

author Thứ Hai, ngày 08/08/2011 04:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tình trạng thu mua cây trâm rừng ở khu vực rừng Ba Bảo (xã Long Môn, huyện Minh Long, Quảng Ngãi) đang diễn ra rất phức tạp.

   

Sáng 4.8, thuyết phục mãi ông Đinh Văn Sách - Trưởng Công an xã Long Môn mới dẫn chúng tôi vượt qua con đường mới mở nhão nhoẹt bùn đất để vào khu vực rừng Ba Bảo. Chúng tôi thấy, dọc theo khoảng 1,5km của tuyến đường mới mở từ trung tâm xã đến suối Tâm Linh, có ít nhất 5 cây trâm rừng bị khai thác và chở đi.

Bên bờ suối, một cây trâm rừng khá lớn với chiều dài hơn 10m, bị đào bật gốc và đã cắt cành gọn gàng, chuẩn bị được chở đi. Nhìn những giọt mủ ứa ra từ những vết cắt vẫn chưa kịp khô, ước đoán cây trâm này vừa được hạ cách đây chỉ vài giờ.

 triet ha cay tram rung hinh anh 1
Khai thác trâm rừng tại khu vực suối Tâm Linh.

Anh Đinh Văn Thành (28 tuổi), ở thôn Làng Giê, cho biết: Cách đây khoảng 2 tuần, có một người đàn ông tên Thái, ở TP.Quảng Ngãi lên đây trả công 200.000 đồng/ngày, nhờ anh dẫn đến các gia đình có trồng cây trâm để mua. Theo đó, anh Thành đã chỉ cho người này mua được 12 cây, với giá từ 800.000 - 2 triệu đồng/cây. Không ai biết chính xác họ mua để làm gì, chỉ nghe nói là chở sang bán cho Trung Quốc.

Theo người dân trong thôn, sau khi thoả thuận giá xong, họ trả tiền, đưa xe múc đến đào cho đổ ngã, sau đó dùng cưa máy cắt tỉa cành, rễ cho gọn, rồi tập trung ra bãi đất trống gần UBND xã, dùng xe dài (đầu kéo) đến chở về xuôi. Mỗi lần chở 2-3 cây và từ hôm đó đến nay, họ đã chở được khoảng 3-4 chuyến. “Trong số những người dưới đồng bằng lên mua, khai thác trâm rừng, có một người Trung Quốc” - ông Sách cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã Long Môn, cho hay: Vừa rồi, trong quá trình thi công tuyến đường Long Môn-Hố Bà Bảo, một số gia đình trong xã có đến xin phép khai thác tận thu gỗ, chủ yếu là cây ké nằm trong diện tích đất vườn bị giải toả. Còn việc khai thác cây trâm, do bận đi học, rồi họp nên tôi cũng chỉ mới nghe đồng chí chủ tịch xã nói lại.

Vào ngày 2.8 vừa qua, lãnh đạo UBND huyện đã gọi điện và yêu cầu tạm dừng việc khai thác loại cây này. Còn ông Nguyễn Nhuần - Hạt trưởng Kiểm lâm Minh Long, cho biết: Cũng mới nghe cách đây vài hôm, đã chỉ đạo và yêu cầu kiểm lâm địa bàn kiểm tra, báo cáo lại toàn bộ vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...