Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:07 AM (GMT+7)

Triệt phá nhóm "thổ phỉ" khai thác vàng lậu

author Thứ Tư, ngày 17/08/2011 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau một thời gian mật phục, cơ quan chức năng huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh đã triệt phá nhóm "thổ phỉ" khai thác vàng trái phép tại vùng lòng hồ thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, thuộc địa bàn xã Hương Điền, Vũ Quang.

   

Hơn một tháng qua, người dân xã Hương Điền phát hiện rất nhiều người lạ mặt vác cuốc xẻng, thậm chí vận chuyển cả máy nổ vào khu vực Khe Tro để khai thác vàng lậu. Đội quân này có gần 15 người. Nhằm đối phó cơ quan chức năng, nhóm “thổ phỉ” này đã bố trí công trường khai thác hết sức tinh vi, phía ngoài có khoảng 7 người trang bị cuốc xẻng làm nhiệm vụ canh giữ.

Trung tâm của công trường có nhiều hầm vàng xuyên dưới cánh rừng. Sau một thời gian ngắn, nhóm “thổ phỉ” đã đào xuyên qua lòng đất trên 30m và đã vận chuyển một lượng lớn quặng ra bờ sông gần đó đãi tìm vàng.

 triet pha nhom "tho phi" khai thac vang lau hinh anh 1
Bốn đối tượng bị bắt tại hiện trường.

Theo anh Nguyễn Văn T ở xã Hương Điền (chuyên vào rừng lấy mật ong), không chỉ ban ngày mà ban đêm công trường khai thác vàng lậu này vẫn hoạt động, hết nhóm này có nhóm khác thay ca nhau khai thác. Chúng đã khoét nát ngọn đồi ở khu vực Khe Tro.

Sau khi đào quặng từ trong lòng đất lên, chúng đưa ra khe bơm nước đãi và dùng hóa chất xử lý lọc lấy vàng tại chỗ. Tất cả các loại chất thải này đều đổ ra sông Ngàn Trươi chảy về xuôi, đây là nguồn nước người dân Vũ Quang dùng sinh hoạt hàng ngày.

Nắm được thông tin về tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra tại Khe Tro, ngày 3.8, UBND huyện Vũ Quang đã lập đoàn truy quét gồm Công an huyện, Huyện đội, Đồn Biên phòng 567 và Phòng TNMT huyện cắt rừng đột nhập vào “công trường” khai thác vàng.

11 giờ trưa, đoàn đã có mặt tại Khe Tro. Phát hiện cơ quan chức năng, nhóm đối tượng canh gác phía ngoài báo động và bỏ chạy toán loạn vào rừng sâu, để lại một lán 2 tầng, một số máy móc và các dụng cụ để nấu ăn.

Ngay sau đó, đoàn đã đột nhập vào cửa hầm, bắt tại chỗ 4 đối tượng là Dương Văn Tuyên (SN 1977), quê xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên; Nguyễn Văn Long (SN 1986), Nguyên Văn Khoa (SN 1981) và Nguyễn Văn Khiết (SN 1991), cùng quê An Khánh, Phú Bình, Thái Nguyên.

Thượng tá Trần Đình Nhị- Trưởng Công an huyện Vũ Quang cho biết: Ngoài 4 đối tượng bị bắt, nhóm này có khoảng 12 người khác. Tang vật thu được tại hiện trường gồm 1 máy khoan hầm chạy điện, 1 máy xay quặng đất đá, 1 máy bơm nước loại lớn, 1 máy nổ phát điện, 1 máng đãi vàng, xe rùa... và một bình chứa thủy ngân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...