Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:08 PM (GMT+7)

Triệt phá nhóm người nước ngoài chuyên lừa tiền các cô gái nhẹ dạ

authorXuân Lực - Bảo Lâm Thứ Tư, ngày 30/07/2014 15:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi làm quen với các cô gái Việt Nam qua mạng Internet, nhóm đối tượng người nước ngoài vờ gửi tặng nhiều hàng hóa có giá trị như vàng, kim cương... Sau đó, chúng mạo danh "nhân viên hải quan sân bay" yêu cầu các cô gái Việt Nam nộp "tiền thuế" vào một tài khoản do chúng cung cấp.

   

Ngày 30.7, thông tin từ Cơ quan CSĐT, Công an TP.Hà Nội, cơ quan này vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển VKS tiến hành truy tố đối tượng Nguyễn Minh Thi (26 tuổi, trú tại phường An Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và đồng bọn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào tháng 3.2013, Cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Thi về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

 triet pha nhom nguoi nuoc ngoai chuyen lua tien cac co gai nhe da hinh anh 1

Đối tượng Oshanugor James Anyasi.

Qua điều tra mở rộng, ngày 29.4, cơ quan công an cũng tiến hành khởi tố bị can đối với Oshanugor James Anyasi (SN 1980, quốc tịch Nigeria). James được xác định là đồng bọn của Thi trong vụ án này.

Theo tài liệu của cơ quan công an, trong quá trình đi du học ở Malaysia từ năm 2010, Thi có quen với các đối tượng quốc tịch Nigieria gồm Oryewhere Christian Karie (tên gọi khác là O.Christ, SN 1982), Oriame Orias Ehis (tên gọi khác là Lucker, SN 1980). Tháng 8.2012, khi Thi về Việt Nam, các đối tượng bàn bạc với Thi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các phụ nữ Việt Nam, dưới hình thức làm quen qua mạng Internet.

Để thực hiện hành vi lừa đảo này, bọn chúng phân chia vai trò O.Christ và Lucker lấy ảnh và tên giả là người mang quốc tịch ở các quốc gia châu Âu (như Bryan Bommel, Mark Henry, Richie…) để làm quen, nói chuyện trên mạng Internet. Sau khi lấy được lòng tin của các bị hại, O.Christ và Lucker sẽ thông báo là sẽ gửi cho họ một kiện hàng gồm đồ trang sức, điện thoại, vàng, kim cương… có giá trị lớn. Để tạo lòng tin với các nạn nhân bọn chúng cung cấp một đường dẫn vào một website chuyển phát nhanh giả mạo, có đầy đủ thông tin về người nhận hàng, loại hàng hóa cụ thể, thời gian và địa điểm hàng đến nơi…

Khi đến ngày nhận hàng, O.Christ và Lucker sẽ gửi thông tin của bị hại cho Thi từ hộp thư điện tử của mình. Sau đó Thi sẽ sử dụng sim rác gọi điện cho bị hại và mạo danh là nhân viên hải quan sân bay, thông báo là hải quan đang giữ lại kiện hàng gửi từ nước ngoài về, yêu cầu người nhận phải đóng một khoản tiền từ 550 USD đến 15.000 USD để nộp tiền thuế và “lót tay” cho nhân viên hải quan thì họ mới được nhận hàng. Số tiền lừa đảo được Thi giữ lại 25%, còn chuyển cho O.Christ và Lucker 75%.

Tháng 9.2012, Thi quen với đối tượng James Anyasi Oshanugor, sau đó James cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo trên với Thi. Theo James, nếu gửi tiền lừa đảo được vào tài khoản của Thi sẽ không an toàn, nên đã cung cấp cho Thi số tài khoản của Lê Thị Diệu Thiên để bị hại chuyển tiền vào và ăn chia theo tỉ lệ James được 15% hoa hồng, còn Thi được 10%, 75% còn lại O.Christ và Lucker hưởng.

Theo tài liệu của cơ quan công an, từ năm 2012 đến nay các đối tượng đã tiến hành lừa đảo trót lọt ít nhất 13 vụ, chiếm đoạt số tiền lên tới hàng trăm triệu của nhiều phụ nữ trên khắp cả nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...