Thứ Tư, ngày 17/10/2018 06:51 AM (GMT+7)

Triều Tiên cảnh báo Liên Hợp Quốc

author Thứ Năm, ngày 17/06/2010 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả bằng các biện pháp quân sự nếu Hội đồng Bảo an LHQ thông qua bất kỳ văn kiện nào chống lại nước này liên quan tới vụ chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc.

   

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15-6, đại diện thường trực của CHDCND Triều Tiên tại LHQ Sin Son Ho cho rằng, nếu HĐBA chính thức quyết định thảo luận về trường hợp này dựa trên kết quả điều tra đơn phương của Hàn Quốc mà không có sự xác nhận của Triều Tiên, có nghĩa là tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này đứng về một bên trong một cuộc tranh luận mà bên còn lại bị loại trừ.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Sin Son Ho cũng nhắc lại yêu cầu cử một nhóm điều tra viên độc lập của Triều Tiên tới Hàn Quốc để thẩm tra những chứng cứ mà Hàn Quốc đưa ra để cáo buộc nước này.

Đại diện Triều Tiên tại LHQ Sin Son Ho

Theo Reuters, những tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi HĐBA có hai cuộc gặp riêng rẽ với đại diện hai miền Triều Tiên để nghe trình bày của hai bên về vụ đắm tàu Cheonan. HĐBA chưa khẳng định trách nhiệm trong vụ chìm tàu Cheonan thuộc về ai, nhưng cho biết sẽ tiếp tục tham vấn về vụ việc. Chủ tịch HĐBA C.Heller cũng đã hối thúc hai miền Triều Tiên kiềm chế nhằm tránh leo thang căng thẳng.

Chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc bị đắm ngày 26-3 làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Sau khi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế, Seoul kết luận rằng ngư lôi của Bình Nhưỡng là thủ phạm. Tuy nhiên Triều Tiên luôn cực lực phản đối.

Tại buổi họp báo nói trên, ông Sin Son Ho cho rằng kết quả điều tra này là "bịa đặt" nhằm phục vụ mục đích chính trị của Hàn Quốc. Đại diện thường trực của Triều Tiên tại LHQ cũng đưa ra bằng chứng về "sự giả mạo" trong kết luận điều tra của phía Hàn Quốc.

Theoo ông Sin Son Ho, "vật chứng" trong vụ đắm tàu Cheonan mà Seoul đưa ra là phần sau một quả ngư lôi dài 1,5m. Ông Sin Son Ho nói rằng, "vật chứng" này do một tàu cá Hàn Quốc "bất ngờ xuất hiện" và thông báo tìm thấy trong lưới đánh cá chỉ 5 ngày trước khi Hàn Quốc công bố kết quả điều tra.

Đại diện Triều Tiên cho biết, điều đó là bất hợp lý vì cả một đội tàu của Mỹ, Hàn Quốc với đội ngũ chuyên gia hùng hậu và máy móc hiện đại, không tìm được gì trong suốt 50 ngày kể từ khi tàu Cheonan bị đắm. Ông Son Sin Ho cho rằng đây là một câu chuyện "hài hước và hoang đường".

Nhà ngoại giao này cũng đánh giá kết quả điều tra của nhóm điều tra quốc tế không mang tính khoa học, thiên kiến, đơn phương và không khách quan.

Xác chiến hạm Cheonan

Trong khi đó theo Tân Hoa xã, giới chức hải quân Mỹ và Hàn Quốc ngày 16-6 đã nhất trí tiến hành hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm giám sát tàu ngầm và những cuộc tấn công hải quân của Triều Tiên, đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin tình báo trong công tác hoạt động giám sát.

Hải quân Hàn Quốc cho biết, thỏa thuận này đạt được tại các cuộc đối thoại giữa Tham mưu trưởng Hải quân Hàn Quốc, Đô đốc Kim Sung-Chan, và Tư lệnh Hạm đội số 7 của Mỹ, Phó Đô đốc John Bird.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...