Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 13:31 PM (GMT+7)

Triều Tiên đang trượt đến ranh giới nguy hiểm

author Thứ Năm, ngày 11/04/2013 08:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tuyên bố Triều Tiên đang "trượt rất gần tới ranh giới nguy hiểm" với những lời lẽ khoa trương và các hành động khiêu khích.

   

Trong một cuộc họp báo ở Washington ngày 10.4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng, những hành động và lời lẽ khiêu khích của Triều Tiên không giúp xoa dịu một tình huống sôi sục.

Ông Hagel nhấn mạnh: “Tôi tin chắc chắn rằng Mỹ và tất cả các đồng minh của Mỹ muốn thấy những lời lẽ đó cần được hạ thấp, những hành động đó cần được hủy bỏ. Nếu điều đó không xảy ra, Mỹ được chuẩn bị đầy đủ để đối phó với bất kỳ tình huống nào, trước bất kỳ hành động nào mà Triều Tiên có thể đưa ra hoặc bất kỳ sự khiêu khích nào mà họ có thể kích động”.

Trong khi đó, giới phân tích nhận định rằng, việc Triều Tiên liên tiếp đưa ra những lời đe dọa và hành động hiếu chiến, ở một góc độ nào đó, nó dường như đang phục vụ cho quyền lợi chiến lược của Mỹ và như vậy vô tình gây bất lợi cho đồng minh Trung Quốc. Rõ ràng là đứng trước nguy cơ bị Triều Tiên tấn công như lời Triều Tiên nói, Mỹ và các nước đồng minh đã phải trang bị vũ khí để đối phó.

Cụ thể, Mỹ đã triển khai các máy bay ném bom B-2 và B-52 cũng như máy bay tiêm kích tàng hình F-22 đến Hàn Quốc, đồng thời điều động các chiến hạm chống tên lửa, như chiếc USS John McCain đến khu vực bán đảo Triều Tiên. Mỹ cũng đồng thời thông báo kế hoạch đặt các giàn phòng không bắn chặn tên lửa để bảo vệ đảo Guam trước mọi cuộc tấn công từ phía Triều Tiên.

Binh sĩ Hàn Quốc theo dõi sát những động thái từ phía Triều Tiên.

Đến thời điểm này, việc triển khai những vũ khí này chỉ mang tính chất tạm thời nhưng những lực lượng này có thể nhanh chóng được mở rộng. Và điều này vô hình trung đã khớp với mục tiêu được đề ra trong nhiệm kỳ đầu của tổng thống Obama, chính sách "xoay trục" sang châu Á có nghĩa là Mỹ tập trung kể cả chính sách ngoại giao lẫn các phương tiện quân sự sang khu vực này.

Đến sáng 11.4, tình hình trên bán đảo Triều Tiên về cơ bản vẫn đang rất "yên ắng". Cả hai thành phố lớn là Seoul và Bình Nhưỡng vẫn diễn ra những hoạt động như thường nhật. Đặc biệt tại Seoul, người dân không quá lo lắng về những lời đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Thông tin tình báo cho biết, nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ thử tên lửa tầm trung Musudan. Trong khi đó, một quan chức Lầu Năm Góc cho rằng, Bình Nhưỡng là "bậc thầy về tung hỏa mù", trong khi đang cố gắng gây sự chú ý của dư luận về tên lửa Musudan thì Bình Nhưỡng có thể bất thình lình phóng một loại tên lửa bất kỳ nào đó lợi hại hơn Musudan nhiều.

Theo CNN,AP
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...