Thứ Ba, ngày 19/06/2018 14:02 PM (GMT+7)

Triều Tiên đề nghị đoàn ngoại giao rời Bình Nhưỡng

author Thứ Bảy, ngày 06/04/2013 07:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Triều Tiên ngày 5.4 đã đề nghị Đại sứ quán các nước đóng tại Bình Nhưỡng cân nhắc khả năng sơ tán nhân viên ngoại giao trong trường hợp căng thẳng tiếp tục gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

   

Trong số các nước được phía Triều Tiên đề nghị sơ tán nhân viên ngoại giao có cả Nga.

Phát biểu khi đang ở thăm Uzbekistan, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết Mátxcơva sẽ làm rõ tình hình trước khi đưa ra quyết định về việc sơ tán phái bộ ngoại giao của nước này ở Bình Nhưỡng.

Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Từ London, Bộ Ngoại giao Anh yêu cầu Triều Tiên có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho các phái bộ ngoại giao nước ngoài tại nước này, chiểu theo các điều ước quy định trong Công ước Vienna.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh xác nhận London cũng đã nhận được thông báo của Bình Nhưỡng nói rằng, từ ngày 10.4, chính phủ Triều Tiên không thể bảo đảm an toàn cho các phái bộ ngoại giao và các tổ chức quốc tế đang hoạt động ở nước này trong trường hợp xảy ra xung đột.

Anh tuyên bố sẽ cân nhắc các bước đi tiếp theo, trong đó có việc đưa ra các khuyến cáo du lịch đối với các công dân Anh.

Cũng trong ngày 5.4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết nước này đã triệu Đại sứ Triều Tiên tới để truyền đạt "quan ngại sâu sắc" của Berlin về tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cùng ngày cho biết ông sẽ tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào ngày mai (6.4) nhằm lên kế hoạch đảm bảo an toàn cho 43.000 người lao động Philippines đang làm việc tại đây.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức hàng đầu chính phủ nước này cho biết Triều Tiên vừa triển khai tên lửa tầm trung Mudusan thứ hai tới bờ biển phía Đông và đã đưa lên bệ phóng di động cùng với quả tên lửa đầu tiên được triển khai trước đó một ngày. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin trên.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa Musudan chưa từng được phóng thử nhưng được cho là có tầm bắn lên tới 3.000 km, thậm chí được nâng lên đến 4.000km với một đầu đạn nhỏ. Với tầm bắn này, mặc dù Musudan chưa thể chạm tới lục địa Mỹ nhưng có thể bắn trúng mọi mục tiêu tại Hàn Quốc và Nhật Bản, thậm chí có thể vươn tới các căn cứ Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Trong vài tuần trở lại đây, căng thẳng ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng phát đi cảnh cáo về việc sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh hạt nhân nhằm vào "kẻ thù" Mỹ, khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt quan ngại về nguy cơ "tình hình có thể vượt tầm kiểm soát".

Theo Vietnam+
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...