Thứ Tư, ngày 23/05/2018 05:16 AM (GMT+7)

Triều Tiên dọa tập kích bất ngờ Hải quân Hàn Quốc

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 08/05/2015 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Triều Tiên hôm nay đe dọa tập kích bất ngờ nhắm vào các mục tiêu của Hải quân Hàn Quốc sau khi cáo buộc họ xâm phạm lãnh hải nước này ở ngoài khơi bờ biển phía Tây của bán đảo Tiều Tiên.

   
"Từ thời điểm này trở đi, nếu tàu Hải quân Hàn Quốc vi phạm biên giới biển căng thẳng của chúng tôi tại vùng biển phía Tây, chúng tôi sẽ phát động các cuộc tấn công mà không thông báo trước", hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên trích dẫn một tuyên bố của quân đội nước này.

Đồng thời, tuyên bố của quân đội Triều Tiên cáo buộc, ngày nào Lực lượng hải quân Hàn Quốc cũng xâm phạm lãnh hải nước này trong suốt tuần vừa qua. Quân đội Triều Tiên xem đây là hành vi xâm lược quân sự, KCNA đưa tin.
 trieu tien doa tap kich bat ngo hai quan han quoc hinh anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một chuyến thị sát ngoài khơi.

Theo quân đội Triều Tiên, Hải quân Hàn Quốc đã viện lý do đi tuần tra nhằm phát hiện các tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trong khu vực để xâm nhập lãnh hải Triều Tiên. Các lực lượng của Hàn Quốc thường xuyên tuần tra khu vực để ngăn chặn các vụ đánh bắt cá trái phép của ngư dân Trung Quốc.

Cảnh báo của quân đội Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh mùa đánh bắt cá năm nay vừa bắt đầu và sẽ kéo dài đến hết tháng 6 ở ngoài khơi vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên. Đây cũng chính là khu vực từng diễn ra các vụ đụng độ chết người giữa Hải quân Triều Tiên và Hàn Quốc. Các vụ đụng độ xảy ra trong năm 1999 và năm 2002, làm hàng chục thủy thủ của cả hai bên thiệt mạng.

Tháng 3.2010, tàu Hải quân Hàn Quốc Cheonan bị chìm ngoài khơi bờ biển phía tây, khiến 46 thủy thủ nước này thiệt mạng. Seoul đổ lỗi cho Triều Tiên đánh chìm tàu Cheonan mặc cho Bình Nhưỡng phủ nhận liên quan đến vụ này.

Đáp trả, một quan chức thuộc Văn phòng Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc nhấn mạnh, cảnh báo cứng rắn hôm nay của Triều Tiên là "điên rồ" và khẳng định, các tàu Hải quân Hàn Quốc đã không vượt qua biên giới biển giữa hai nước kể từ khi chiến tranh liên Triều 1950 - 1953 tạm ngừng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...