Thứ Ba, ngày 23/10/2018 21:12 PM (GMT+7)

Triều Tiên-Hàn Quốc kỷ niệm 60 năm ngày chiến tranh

author Chủ Nhật, ngày 27/06/2010 17:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên ngàu 25-6 đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày nổ ra cuộc chiến tranh Triều Tiên.

   

Các lễ kỷ niệm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai miền sau vụ tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị chìm ở Hoàng Hải. 

Triều Tiên kỷ niệm 60 năm ngày nổ ra cuộc chiến này bằng buổi lễ mít tinh lớn tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Mít tinh lớn tại Quảng trường Kim Nhật Thành

Trong khi đó tại thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm đã kêu gọi Triều Tiên ngừng các hoạt động "khiêu khích quân sự liều lĩnh" và xin lỗi về vụ chìm tàu chiến Cheonan.

Ông Lee cho rằng, Triều Tiên "cần nhận trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế", tuy nhiên một làn nữa khẳng định Seoul không hướng tới mục đích đối đầu, mà là tái thống nhất hòa bình giữa hai miền Triều Tiên.

Hàng trăm cựu chiến binh Hàn Quốc, cựu chiến binh từ những nước khác tham gia cuộc chiến, cùng gia đình, các quan chức ngoại giao và khách mời đã tham dự buổi lễ.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và cựu chiến binh nước ngoài

Chiến tranh Triều Tiên xảy ra từ năm 1950 đến 1953, làm hàng triệu người thiệt mạng. Cuộc chiến kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến giữa hai miền, không phải là một hiệp ước hòa bình, nên bán đảo Triều Tiên trong suốt 6 thập kỷ qua vẫn được xem như "đang trong tình trạng chiến tranh".

Theo Xinhua
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...