Thứ Ba, ngày 17/07/2018 17:17 PM (GMT+7)

Triều Tiên hiểu rõ hậu quả nếu tấn công hạt nhân

author Thứ Năm, ngày 04/04/2013 17:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 4.4, Triều Tiên cảnh báo rằng quyết định tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ đã được thông qua. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ không làm như vậy, bởi họ hiểu quá rõ về hậu quả.

   

Để đối phó với hành động gây hấn của Triều Tiên, Mỹ đã điều động đến Hàn Quốc một tiểu đoàn phòng vệ hóa học, sinh học và phóng xạ gồm 250 người. Nguồn tin quân sự Mỹ ở Tokyo cho biết, lễ kéo cờ của đơn vị này đã diễn ra sáng 4.4 tại một căn cứ gần Seoul. Tiểu đoàn nói trên sẽ có nhiệm vụ đo đạc và tẩy sạch trong trường hợp Triều Tiên sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống Hàn Quốc.

Tiểu đoàn hóa học của Mỹ đã quay trở lại Hàn Quốc.

Ngoài ra, Mỹ cũng cho biết họ sẽ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa trên đảo Guam ở Thái Bình Dương nhằm tăng cường bảo vệ khu vực trước khả năng tấn công từ Triều Tiên. Hiện đảo Guam nằm cách Triều Tiên 3.380 km về phía Đông Nam và là căn cứ của 6.000 quân nhân Mỹ, trong đó có các lực lượng thủy quân lục chiến, tàu ngầm và ném bom.

Mặc dù Triều Tiên có những lời lẽ đe dọa mạnh mẽ như vậy, song các nhà phân tích không cho rằng Triều Tiên sẽ thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân, bởi Bình Nhưỡng hiểu rằng một động thái như vậy có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh mang tính hủy diệt và tự sát mà không quốc gia nào trong khu vực mong muốn điều đó.

Triều Tiên ngày 4.4 dọa sẽ rút toàn bộ 53.000 công nhân nước này khỏi khu công nghiệp chung Kaesong và đóng cửa tổ hợp này, một ngày sau khi ngừng cấp phép cho công nhân Hàn Quốc đi vào khu công nghiệp. Triều Tiên đã yêu cầu đến ngày 10.4 tới tất cả các công ty và công nhân Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong phải rời khỏi đây. Theo người phát ngôn Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên, tuyên bố trên là nhằm đáp trả việc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố kế hoạch dự phòng quân sự nhằm đảm bảo an toàn cho công dân Hàn Quốc tại Kaesong.

Tuy nhiên, khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vẫn là điều chưa rõ ràng. Nhà khoa học hạt nhân Siegfried Hecker, một nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Trung tâm Hợp tác và An ninh Quốc tế tại Đại học Stanford nhận định rằng: "Tôi không cho rằng Triều Tiên có khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân gắn vào các tên lửa, và cho dù nhiều năm nữa thì Bình Nhưỡng cũng chưa thể làm được điều này. Khả năng tấn công Hàn Quốc cũng rất hạn chế. Thậm chí nếu Bình Nhưỡng có các phương tiện kỹ thuật này, tại sao họ lại muốn tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trong khi họ hiểu rõ ràng việc sử dụng vũ khí hạt nhân có thể dẫn tới sự đáp trả quân sự mạnh mẽ và khiến chế độ này sụp đổ".

Trong diễn biến liên quan, hãng Yonhap của Hàn Quốc ngày 4.4 đưa tin Triều Tiên dường như đã triển khai tới bờ biển phía Đông một tên lửa tầm trung có khả năng bắn trúng các mục tiêu tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết: "Chúng tôi đã xác định đó là một tên lửa tầm trung Musudan... Chúng tôi đang theo dõi sát sao xem khả năng Triều Tiên sẽ sử dụng nó cho một vụ phóng thực sự hay chỉ để phô trương lực lượng với Mỹ". Tên lửa Musudan lần đầu tiên được ra mắt tại cuộc diễu binh tháng 10.2010 và được cho là có tầm bắn vào khoảng 3.000 km, có thể đạt đến mục tiêu các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nguồn tin cũng cho biết, rất nhiều khả năng, đây là bước chuẩn bị đầu tiên cho một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào giữa tháng Tư này, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (15.4). Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã có lệnh “vùng cấm tàu thuyền” ở bờ biển phía Đông trong thời gian từ giữa tháng Tư.

 

Xem bình luận
Triều tiên với trung quốc là anh em chỉ biết đe doạ nước khác. nhưng cái đầu nóng của chủ tịch triều...
Bình luận có 0 phản hồi
Không biết những lời doạ nạt này như thế nào, nhưng một khi chiến tranh hạt nhân xảy ra không biết "...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...