Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 01:00 AM (GMT+7)

Triều Tiên hoàn tất khâu chuẩn bị phóng tên lửa

author Thứ Ba, ngày 09/04/2013 22:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Giới chức Hàn Quốc ngày 9.4 cho biết, Triều Tiên đã hoàn tất các công việc chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm trung từ bờ biển phía Đông của nước này.

   

Theo nguồn tin tình báo của Hàn Quốc, Triều Tiên đã có thể ấn nút thực hiện một vụ phóng tên lửa vào ngày 10.4.

Tuy nhiên, Seoul tin rằng nhiều khả năng Bình Nhưỡng có thể bắn một quả tên lửa trong khoảng ngày 15.4 để kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Năm ngoái, Triều Tiên đã không thành công trong việc phóng một quả tên lửa trước dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành.

Các quan chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã giám sát chặt chẽ các cơ sở của Triều Tiên được cho là có tên lửa Musudan đặt trên bệ phóng. Tên lửa này có tầm bắn 3.000-4.000 km và có khả năng vươn tới các căn cứ của Mỹ tại Guam ở Thái Bình Dương.

 

Trong khi đó, cùng ngày, Triều Tiên khuyến cáo người nước ngoài ở Hàn Quốc nên sơ tán, để tránh bị lôi vào một cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, trái hẳn với lời đe dọa mới của Triều Tiên, các hoạt động tại Hàn Quốc vẫn bình thường. Người dân Seoul vẫn nhộn nhịp mua sắm và không có gì tỏ ra lo lắng.

Giới chức Seoul nhận định, việc khuyến cáo người nước ngoài rời đi chỉ là một đòn tâm lý chiến của Bình Nhưỡng. Tình báo Hàn Quốc cũng cho biết, không có động thái nào cho thấy quân đội 1,2 triệu quân của Bình Nhưỡng có hoạt động chuẩn bị chiến tranh.

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên và phương án bảo vệ công dân Việt Nam trong tình huống xấu có thể xảy ra, ngày 9.4, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Bộ Ngoại giao đã lần lượt gặp đại diện các Đại sứ quán Triều Tiên và Hàn Quốc tại Hà Nội.

Theo TTXVN, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay; mong muốn các bên kiềm chế, có các nỗ lực để giảm căng thẳng, duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; đề nghị Triều Tiên và Hàn Quốc áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của công dân Việt Nam tại hai nước này.

Tại các cuộc gặp, đại diện Đại sứ quán Triều Tiên khẳng định, theo Công ước Viên về quan hệ ngoại giao năm 1961, Triều Tiên có trách nhiệm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế tại Triều Tiên, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam.

Đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Hàn Quốc và có các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho công dân các nước tại Hàn Quốc.

Hiện Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Triều Tiên để nắm bắt tình hình để đưa ra phương án bảo vệ công dân Việt Nam trong tình huống khẩn cấp.

Cùng ngày, trao đổi với Dân Việt, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng khẳng định, mọi hoạt động ở Seoul vẫn diễn ra bình thường và cộng đồng người Việt Nam không có gì tỏ ra lo lắng. Hiện Đại sứ quán Việt Nam vẫn theo dõi sát sao tình hình trên bán đảo Triều Tiên để thông báo về Việt Nam, từ đó chờ chỉ đạo từ trong nước để có phương án bảo hộ công dân kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...