Thứ Tư, ngày 20/06/2018 00:52 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 16:00 PM (GMT+7)

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Ngày 9.5, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công từ tàu ngầm một loại tên lửa đạn đạo mới được phát triển.

   

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ đạo vụ phóng thử này và gọi quả tên lửa đạn đạo là “một vũ khí chiến lược tầm cỡ thế giới” và là “một thành công mở mang tầm mắt”. Tuy nhiên KCNA không tiết lộ thời gian và địa điểm phóng thử quả tên lửa trên.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói rằng giờ đây Triều Tiên đã sở hữu một loại vũ khí có khả năng “tấn công và quét sạch thế lực thù địch đe dọa đến chủ quyền và phẩm giá Triều Tiên ở bất kỳ vùng biển nào”.

 trieu tien phong thanh cong ten lua dan dao tu tau ngam hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm

Nhật báo Rodong Sinmun cũng đăng hình ảnh một quả tên lửa phóng lên khỏi mặt nước và ảnh ông Kim tươi cười ở trước một chiếc tàu ngầm đang nổi lên trên mặt nước.

Trước đây, các quan chức Hàn Quốc đã nói rằng Triều Tiên đang phát triển các công nghệ để có thể phóng được tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, và họ cũng đã xây dựng những bãi phóng thử trên mặt đất và trên mặt nước.

Các chuyên gia an ninh cho rằng việc đưa được tên lửa đạn đạo xuống tàu ngầm là một bước tiến vượt bậc về công nghệ quân sự của Triều Tiên. Tên lửa phóng từ tàu ngầm khó phát hiện hơn rất nhiều so với tên lửa phóng từ mặt đất, bởi vậy nó đảm bảo tính bí mật và bất ngờ cao hơn.

 trieu tien phong thanh cong ten lua dan dao tu tau ngam hinh anh 2
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bên trong một chiếc tàu ngầm Triều Tiên

Triều Tiên hiện đang sở hữu một kho vũ khí tên lửa đạn đạo khá phong phú và được cho là đang có những tiến bộ trong nỗ lực thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để có thể gắn lên những tên lửa này.

Các quan chức tình báo Hàn Quốc cho rằng vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm trên có thể được thực hiện ở thành phố duyên hải Sinpo, nơi các vệ tinh đã chụp được ảnh Triều Tiên xây dựng các bãi phóng thử tên lửa trong những tháng gần đây. Trong một bản tin khác, KCNA cũng nói rằng ông Kim đã tới thăm một cơ sở ngư nghiệp ở Sinpo để đưa ra những “chỉ đạo tại hiện trường”.

Theo Trí Dũng (Theo WSJ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...