Thứ Hai, ngày 23/07/2018 03:54 AM (GMT+7)

Triều Tiên rút toàn bộ công nhân khỏi khu công nghiệp Kaesong

author Thứ Hai, ngày 08/04/2013 17:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 8.4, Triều Tiên tuyên bố sẽ rút toàn bộ 53.000 công nhân khỏi Kaesong, khu công nghiệp chung giữa nước này với Hàn Quốc, đồng thời khẳng định tạm thời đóng cửa nơi này.

   

Trong một tuyên bố do hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải, Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, người phụ trách vấn đề quan hệ liên Triều Kim Yang-gon nêu rõ: "Chúng tôi sẽ rút toàn bộ công nhân khỏi Khu công nghiệp Kaesong".

Trước khi có thông cáo này, ông Kim Yang-gon đã có chuyến thăm văn phòng quản lý khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong.

Ông Kim Yang-gon cáo buộc rằng, Seoul đang tìm kiếm mọi lý do để biến tình hình ở khu công nghiệp Kaesong thành điểm nóng trên bán đảo Triều Tiên. Ông Kim cũng  nhấn mạnh rằng tình hình ở khu công nghiệp Kaesong trở nên căng thẳng hơn do thái độ khiêu khích nhằm vào Bình Nhưỡng của cả Hàn Quốc và Mỹ.

Lối vào khu công nghiệp chung Kaesong.

Ông Kim cũng đề nghị các nhân viên ở đây chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi kịch bản có thể xảy ra, đồng thời đề cập kế hoạch sơ tán chi tiết cho công dân Triều Tiên. Trước đó, Triều Tiên cũng đã có động thái ngăn cấm công nhân Hàn Quốc đến khu công nghiệp Kaengsong làm việc.

Trong một động thái khá bất ngờ, chiều 8.4, Hàn Quốc cho hay nước này không thấy dấu hiệu mới nào về việc Triều Tiên chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân thứ tư sau khi trước đó cùng ngày có nguồn tin cho rằng Bình Nhưỡng đang tăng cường hoạt động tại bãi thử hạt nhân chính của nước này.

Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok nêu rõ: "Tuy có các hoạt động tại bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên, song có lẽ đó là những hoạt động thông thường hàng ngày". Ông Kim nhấn mạnh, đánh giá của Seoul vẫn như trước là không có dấu hiệu nào cho thấy một vụ thử hạt nhân sắp xảy ra. Tuy nhiên Triều Tiên có khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân bất cứ lúc nào họ muốn.

Theo CNN

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....