Thứ Hai, ngày 25/06/2018 18:49 PM (GMT+7)

Triều Tiên sắp tập trận lớn cả trên bộ và trên biển

author Chủ Nhật, ngày 28/04/2013 15:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo giới Hàn Quốc dẫn lời nguồn tin chính phủ cho biết, có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị tập trận lớn trên không và trên bộ ven bờ Hoàng Hải.

   

Trong khi đó, Bình Nhưỡng khẳng định Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về việc Kaesong phải đóng cửa.

Thông tin được hãng tin AFP đăng tải, dẫn lại các nguồn tin của hãng tin Yonhap. Theo đó Seoul đã phát hiện có những dấu hiệu về sự chuẩn bị cho một đợt diễn tập bắn đạn thật hỗn hợp, có sự tham gia của cả pháo binh lẫn không quân quanh cảng Nampo ở phía Tây Triều Tiên.

Binh lính Triều Tiên từ đầu năm đến nay đã nhiều lần tập trận

“Có vẻ như rằng quy mô của đợt diễn tâp sẽ rất lớn”, nguồn tin giấu tên khẳng định, đồng thời bày tỏ lo ngại về các hành động khiêu khích quân sự đối với Hàn Quốc hoặc một vụ thử tên lửa có thể được thực hiện trong thời gian diễn tập.

Tháng 11.2010, Triều Tiên từng nã pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc khiến 4 người thiệt mạng. Cũng trong năm đó, Seoul còn cáo buộc Bình Nhưỡng đã đánh đắm tàu chiến của mình khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Tức giận vì bị Liên hợp quốc tăng cường cấm vận sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2 vừa qua, cũng như cuộc tập trận chung Mỹ - Han, Triều Tiên suốt nhiều tuần qua vẫn đe dọa tấn công tên lửa hoặc chiến tranh hạt nhân. Các tuyên bố này khiến Seoul và Washington phải đề cao cảnh giác, đặc biệt trước các dịp lễ lớn của quân đội Triều Tiên và ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành của nước này.

Tuy nhiên đến nay, Bình Nhưỡng lại không kỷ niệm các dịp lễ lớn trên bằng các vụ phóng tên lửa hay hành động quân sự như thường thấy, khiến nhiều tin đồn cho rằng có lẽ phải nhiều tháng nữa các vụ phóng tên lửa mới diễn ra.

Một quan chức quân sự khác của Seoul thì khẳng định với Yonhap rằng Triều Tiên có thể “gia tăng căng thẳng quân sự” sau khi Hàn Quốc quyết định rút toàn bộ số công nhân còn lại tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Được xây dựng năm 2004 và nằm về phía Bắc đường biên giới liên Triều, đây từng là biểu tượng hiếm hoi về sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Nhưng từ hôm qua, 125 công nhân Hàn Quốc đã trở về. Khoảng 50 người còn lại cũng sẽ rời đi vào thứ Hai tới, dẫn tới nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp này, và càng khiến bất ổn trên bán đảo Triều Tiên có cơ hội gia tăng.

Bình Nhưỡng: Seoul phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về Kaesong

Một quan chức Triều Tiên hôm qua khẳng định nếu khu công nghiệp chung Kaesong bị đóng cửa vĩnh viễn thì Hàn Quốc mới là những người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Doanh nghiệp Hàn Quốc cố gắng mang mọi hàng hóa về từ Kaesong

Tuyên bố trên do người phát ngôn của Vụ tổng hợp về định hướng phát triển đặc khu kinh tế đưa ra và được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

Triều Tiên khẳng định chính các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là một trong những lý do họ phải có hành động chống lại Kaesong. Các cuộc tập trận này diễn ra từ hồi đầu tháng 3 và sẽ kết thúc vào cuối tháng này.

Trước khi ra lệnh rút toàn bộ công nhân, Hàn Quốc đã gửi tối hậu thư kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đàm phán để giải quyết căng thẳng tại Kaesong nhưng bị Bình Nhưỡng từ chối. Động thái này đã gây tổn hại nghiêm trọng cho tương lai của dự án 9 năm tuổi này, khiến nó có nguy cơ bị đóng cửa vĩnh viễn.

Các chuyên gia nhận định sau khi rút nốt 50 công nhân còn lại, Hàn Quốc sẽ cắt nguồn cung cấp điện, nước tại Kaesong và khi đó biểu tượng của sự hợp tác liên Triều sẽ bị ngừng hoạt động hoàn toàn.

Trước đó các doanh nghiệp và chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư gần 900 triệu USD và Kaesong trong khi Triều Tiên chỉ góp đất và nhân công. Đây cũng là nguồn thu ngoại tệ đáng kể với Bình Nhưỡng khi mỗi năm các doanh nghiệp Hàn Quốc chi tổng cộng 34 triệu USD tiền lương cho công nhân Triều Tiên.

Sáng nay (28.4), các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy tại Kaesong đã tổ chức một cuộc họp khẩn để bàn giải pháp ổn định hoạt động kinh doanh. Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Kaesong cho biết, các thành viên của mình đã liệt kê chi tiết những thiệt hại do khu vực trên bị đóng cửa gây ra cũng như các vấn đề khác theo yêu cầu của chính phủ.

Hiệp hội này cùng với chính phủ sẽ tổ chức một nhóm công tác khẩn cấp vào thứ Hai để xác định mức độ tổn thất. Người đứng đầu cơ quan quốc gia về doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại do việc nhà xưởng tại Kaesong bị đóng cửa.

Theo Dân Trí

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Nhiều thí sinh cho rằng câu hỏi về "đánh thức tiềm lực đất nước"...
Ban thường vụ Huyện ủy Krông Ana (Đắk Lắk) đã yêu cầu Bí thư Huyện...