Thứ Tư, ngày 18/07/2018 04:53 AM (GMT+7)

Triều Tiên sở hữu nhiều tàu ngầm nhất thế giới

authorBình Nguyên (theo Koreal herald) Thứ Ba, ngày 29/07/2014 16:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên có 78 tàu, Mỹ chỉ có 72 chiếc. Trung Quốc xếp thứ 3 với 69 tàu ngầm, theo sau là Nga với 63 tàu ngầm và Iran là 31.  

   

Theo Bussiness Insider của Mỹ, dựa trên các số liệu của Hỏa lực Toàn cầu (Global Firepower), một đơn vị chuyên tính toán sức mạnh quân sự của các nước trên thế giới, Triều Tiên hiện là nước có hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới với tổng cộng 78 chiếc, chủ yếu là các loại tàu ngầm loại thường và loại siêu nhỏ.

Trong khi đó, số lượng tàu ngầm của Mỹ theo báo cáo này chỉ là 72 chiếc. Trung Quốc xếp thứ 3 với 69 tàu ngầm, theo sau là Nga với 63 tàu ngầm và Iran là 31. Hàn Quốc chỉ có 14 chiếc trong khi số tàu ngầm của Nhật Bản là 16.

 trieu tien so huu nhieu tau ngam nhat the gioi hinh anh 1

Tàu ngầm 748 chạy bằng động cơ điện - diesel lớp Romeo của quân đội Triều Tiên.

 

Tuy nhiên, Bussiness Insider cũng lưu ý, việc Triều Tiên dẫn đầu "bảng xếp hạng tàu ngầm toàn cầu" chỉ đơn thuần là về mặt con số chứ không tính đến chất lượng của số tàu ngầm nói trên.

"Những tàu ngầm của Triều Tiên đa số không sử dụng được. 1/3 số tàu ngầm này chạy bằng động cơ dầu diesel lớp Romeos từ năm 1961 đã lỗi thời.

Vũ khí của những tàu ngầm này (Triều Tiên) chỉ có khả năng sát thương trong phạm vị hơn 6 km trong khi vũ khí của những tàu ngầm hiện đại của Mỹ có cự ly sát thương lên tới khoảng 240km", Bussiness Insider viết.

 trieu tien so huu nhieu tau ngam nhat the gioi hinh anh 2

Nhà lãnh đạo của Triều Tiên Kim Jong-un trong một buổi thị sát tàu ngầm 6.2014.

Từ lâu, Bình Nhưỡng xem hạm đội tàu ngầm là một phần trong các lực lượng quân sự chiến lược, giúp họ đối phó với những đối thủ giàu mạnh hơn và được trang bị vũ khí tân tiến như Hàn Quốc và Mỹ.

Năm 2010, một tàu ngầm mini của Triều Tiên bị nghi dùng ngư lôi tấn công tàu hộ tống Cheonan của Hàn Quốc, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bác bỏ trách nhiệm và cho rằng, những cáo cuộc của Seoul là hoàn toàn bịa đặt. Kể từ khi sự cố trên xảy ra, để đối phó với các tàu ngầm của Triều Tiên, Hàn Quốc không ngừng củng cố hệ thống nhận dạng tàu ngầm của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...