Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:42 AM (GMT+7)

Triều Tiên tăng cường hoạt động tại bãi thử hạt nhân?

author Thứ Ba, ngày 22/05/2012 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - AP đưa tin, căn cứ kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh vừa công bố sáng nay, 22.5, CHDCND Triều Tiên được cho là đang tăng cường hoạt động tại bãi thử hạt nhân.

   

“Những hình ảnh vệ tinh do DigitalGlobe and GeoEye chụp trong tháng qua đã cho thấy sự hiện diện của các xe khai mỏ và các thiết bị đào tại bãi thử hạt nhân có đường hầm đang xây dựng, với một lượng đất đá lớn quanh lối vào cửa hầm”, ông James Hardy, một chuyên gia châu Á – Thái Bình Dương của Nhật báo Quốc phòng HIS Jane’s phát biểu hôm 22.5.

 trieu tien tang cuong hoat dong tai bai thu hat nhan? hinh anh 1
Một hình ảnh vệ tinh thu được về bãi thử hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: AP

Ông Hardy khẳng định, kết quả phân tích hình ảnh cho thấy, Bình Nhưỡng đã và đang tăng cường các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, miền đông bắc CHDCND Triều Tiên.

Những bình luận trên được đưa ra đúng một ngày sau sự kiện Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cùng lên tiếng cảnh báo, CHDCND Triều Tiên sẽ phải hứng chịu thêm những đòn trừng phạt mới và lún sâu vào thế cô lập nếu quyết định thử hạt nhân thêm một lần nữa.

“Tôi nghĩ rằng, sẽ là sai lầm nghiêm trọng nếu Triều Tiên vẫn muốn thử hạt nhân. Nếu có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào giống như thử hạt nhân, Triều Tiên sẽ nhận lại phản ứng quyết liệt, mau lẹ từ cộng đồng quốc tế”, ông Glyn Davies, đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên phát biểu.

Hồi tháng trước, giới chức tình báo Hàn Quốc cho hay, một đường hầm mới đã được đào tại bãi thử Punggye-ri, như một dấu hiệu chứng minh, CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ ba.

Hai vụ thử hạt nhân trước được thực hiện vào các năm 2006 và 2009.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Hàng dài xe container chở hàng xuất khẩu như hoa quả, ván gỗ ép......