Thứ Năm, ngày 13/12/2018 17:51 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 10:00 AM (GMT+7)

Triều Tiên tố Mỹ tấn công bằng vi khuẩn bệnh than

Đại sứ Triều Tiên tố cáo Mỹ đã chuyển vi khuẩn bệnh than đến Hàn Quốc để tấn công Bình Nhưỡng.

   

Ngày 12.6, Triều Tiên đã tố cáo trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) rằng Mỹ đã cố tình tấn công nước này bằng vi khuẩn bệnh than chết người và muốn LHQ điều tra cái họ gọi là “chương trình chiến tranh sinh học” của Mỹ.

Trong lá thư gửi tới chủ tịch Hội đồng Bảo an, đại sứ Triều Tiên tại LHQ Ja Song-nam tuyên bố rằng Mỹ đang “sở hữu nhiều vũ khí hủy diệt hàng loạt” và đang tìm cách sử dụng những vũ khí này chống lại họ.

 trieu tien to my tan cong bang vi khuan benh than hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức quân đội

 

Hồi cuối tháng Năm, các quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ rằng một số mẫu vi khuẩn bệnh than nồng độ thấp đã vô tình được gửi tới phòng thí nghiệm ở 19 bang và 4 quốc gia nước ngoài, trong đó có một cơ sở quân sự Mỹ ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên các quan chức này cho biết số vi khuẩn bệnh than trên đã bị tiêu diệt bằng tia gamma trước khi được chuyển đi.

Trước lá thư tố cáo của Triều Tiên, người phát ngôn Hội đồng Bảo an cho biết sẽ điều tra thêm về cáo buộc này.

Từ trước tới nay, Triều Tiên luôn tỏ ra nhạy cảm cao với sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc và thường xuyên phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Theo lá thư của ông Ja Song-nam, việc Mỹ đưa vi khuẩn bệnh than tới Hàn Quốc có nghĩa là họ “đang tìm cách sử dụng chúng trong một cuộc chiến thật sự” chống lại Triều Tiên.

Trước những lời cáo buộc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho rằng đây là những lời lẽ “lố bịch” và “không xứng được phản hồi”.

Theo Trí Dũng (Theo NBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...