Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:14 AM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ thành công vũ khí hạt nhân

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 20/05/2015 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên hôm nay (20.5) tuyên bố, họ đã thành công trong việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân, đủ để lắp vừa tên lửa đạn đạo.

   
"Chúng tôi đã mất một thời gian dài kể từ khi bắt đầu thu nhỏ vũ khí hạt nhân và đa dạng hóa các loại vũ khí để sẵn sàng cho một cuộc tấn công hạt nhân", hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia Triều Tiên (NDC) cho biết.

"Chúng tôi cũng đã cải tiến thành công để  tên lửa tầm ngắn, tầm trung và cả tầm xa đạt mức độ chính xác cao nhất. Chúng tôi không cần phải che giấu thành tựu này", tuyên bố của Triều Tiên nhấn mạnh.

NDC là cơ quan quân sự cao nhất của Triều Tiên và nằm dưới sự lãnh đạo trực tiếp của lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Trong tuyên bố hôm nay, NDC cũng chỉ trích Mỹ và các đồng minh của nước này vì lên án vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên hôm 8.5.

 trieu tien tuyen bo thu nho thanh cong vu khi hat nhan hinh anh 1


Loạt ảnh ghép cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang quan sát một tên lửa đạn đạo được phóng từ dưới nước gần Sinpo, trên bờ biển phía đông bắc của  Triều Tiên. 

Mỹ và các đồng minh của nước này cáo buộc, vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên vi phạm một lệnh cấm của Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, các nhà phân tích và một đô đốc Hải quân Mỹ cao cấp bình luận, tuyên bố phóng thành công tên lửa phóng từ một tàu ngầm của Triều Tiên là giả và chỉ phục vụ cho mục đích tuyên truyền. Trên thực tế, Triều Tiên vẫn còn cần nhiều năm nữa mới nắm được công nghệ này.

"Bình Nhưỡng vẫn còn cần nhiều năm nữa mới có thể phát triển thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm", Đô đốc James Winnefeld tuyên bố tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington hôm qua (19.5).

Hai kỹ sư hàng không vũ trụ Đức là Markus Schiller và Robert Schmucker cũng đồng tình với tuyên bố của Đô đốc Winnefeld.

Hai kỹ sư Đức cho biết, hình ảnh vụ phóng thử đã "bị chỉnh sửa rõ ràng". Theo 2 kỹ sư này, hình ảnh phản chiếu của ngọn lửa do tên lửa xả ra ở dưới mặt nước không thẳng hàng với bản thân tên lửa.

Ngoài ra, Markus Schiller và Robert Schmucker cũng nhấn mạnh rằng, trong khi truyền hình Triều Tiên phát đi hình ảnh một tên lửa lao vút đi trên bầu trời để lại phía sau một vệt khói trắng, hãng thông tấn xã KCNA lại công bố bức ảnh tương tự nhưng không thấy có vệt khói trắng. Điều này có nghĩa là đây là các loại tên lửa khác nhau có hệ thống động cơ khác nhau.
 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...