Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 02:21 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/05/2014 11:47 AM (GMT+7)

Trợ giúp pháp lý cho người nghèo, dân tộc thiểu số

Ông Mùa A Dế (xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái): Nhà nước có chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã nghèo giai đoạn 2013 – 2020. Vậy chính sách này được thực hiện như thế nào?

   
Ông Chu Tuấn Thanh trả lời:

Theo Quyết định số 59/2012/QĐ-TTg ngày 24.12.2012 của Thủ tướng Chính phủ, chính sách hỗ trợ pháp lý cho người nghèo, dân tộc thiểu số (DTTS) tại các huyện, xã nghèo giai đoạn 2013-2020 là nhằm tăng cường cho các tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người trợ giúp pháp lý, tư pháp xã, tổ hòa giải để trực tiếp thực hiện hỗ trợ pháp lý cho người nghèo, đồng bào DTTS như:

- Cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người nghèo, đồng bào DTTS tại các xã nghèo bằng các hình thức như: Tư vấn pháp luật; tham gia tố tụng; đại diện ngoài tố tụng; tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ trợ giúp pháp lý để giải quyết những vướng mắc pháp luật; cung cấp thông tin, nâng cao kiến thức để hiểu biết pháp luật cho người nghèo tại các xã nghèo.

- Tổ chức sinh hoạt các tổ hòa giải để giải quyết tranh chấp trong cộng đồng dân cư; phổ biến giáo dục và truyền thông pháp luật cho đồng bào ở các xã nghèo DTTS như: Sinh hoạt chuyên đề pháp luật; tổ chức lớp bồi dưỡng luật buổi tối; in ấn, phát hành miễn phí tờ rơi, tờ gấp pháp luật và băng cassete, băng đĩa bằng tiếng Việt và tiếng DTTS.

- Truyền thông trợ giúp pháp lý cho người nghèo đồng bào DTTS bằng thông tin, hộp tin tại trụ sở UBND xã và nhà sinh hoạt văn hoá cộng đồng để dân biết; hướng dẫn các hoạt động ký khai sinh, chứng thực và các hoạt động tư pháp, hộ tịch hộ khẩu cho người nghèo đồng bào DTTS trên địa bàn xã.

- Mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ trợ giúp pháp lý để cập nhật kiến thức pháp luật mới và kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người thực hiện trợ giúp pháp lý thành viên ban chủ nhiệm câu lạc bộ, bồi dưỡng tiếng dân tộc cho đội ngũ thực hiện trợ giúp pháp lý.

- Hỗ trợ kinh phí đào tạo pháp luật cho cán bộ tư pháp hộ tịch cấp xã chưa được đào tạo qua các lớp sơ cấp, trung cấp cho đồng bào DTTS nghèo thuộc diện quy hoạch tuyển dụng làm cán bộ tư pháp hộ tịch cấp xã; phải bồi hoàn kinh phí sau khi đào tạo không trở về địa phương nơi cử đi học.
Theo P.V (P.V)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...