Thứ Tư, ngày 20/06/2018 01:37 AM (GMT+7)

Trò nghèo nhẹ gánh đến trường

author Thứ Tư, ngày 01/08/2012 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Mấy năm qua, hàng chục ngàn sinh viên trên địa bàn TP.Cần Thơ được "nhẹ gánh" đến giảng đường nhờ nguồn tiền vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.

   

Nhiều gia đình có con em ra trường và đi làm đã trả nợ xong cho ngân hàng. Ngoài ra, hàng ngàn hộ nghèo có được việc làm cũng nhờ nguồn vốn ưu đãi này...

Yên tâm đi học

Ông Huỳnh Văn Thuận - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Cần Thơ cho biết: "Tính đến cuối năm 2011, tổng số vốn cho học sinh, sinh viên (HSSV) vay theo Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ là gần 325 tỷ đồng. Chương trình đã giúp cho nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập, góp phần hạn chế tình trạng bỏ học…".

Nhiều hộ nông dân nghèo ở xã Thới Đông (huyện Cờ Đỏ) vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng CSXH TP. Cần Thơ để mở xưởng mộc.

Được biết, hiện nay mức vay tối đa đối với một HSSV trong một năm học là 10 triệu đồng, lãi suất là 0,65%/tháng. Hiện, ở một số bậc học như cao đẳng, trung cấp, học nghề…, nhiều HSSV ra trường đã đến hạn cam kết bắt đầu trả lãi và vốn.

Theo ông Thuận, để việc cho vay và đặc biệt là công tác thu hồi vốn đạt hiệu quả cao, có vốn tiếp tục quay vòng… sắp tới, Ngân hàng Chính sách xã hội Cần Thơ sẽ đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng tín dụng ngay từ địa bàn. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền tại các điểm giao dịch, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương thường xuyên để kiểm tra, rà soát việc đến hạn trả nợ vốn. Các tổ tiết kiệm và vay vốn được ủy thác phải thường xuyên đôn đốc, tăng cường công tác vận động đến từng hộ để nhắc nhở nâng cao ý thức trách nhiệm cho người dân thực hiện nghiêm túc việc trả nợ vốn vay theo quy định.

Quyết tâm trả nợ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bên cạnh nhiều hộ đã và đang trả nợ ngân hàng sau khi con em ra trường có việc làm, thu nhập ổn định thì vẫn còn một số hộ chưa trả được nợ ngân hàng. Nguyên nhân là các em đã ra trường nhưng chưa tìm được việc làm ổn định, số có việc làm thì thu nhập còn thấp. Nhiều em đã học trung cấp, học nghề tại địa phương đang loay hoay tìm việc, trong khi gia đình vẫn còn khó khăn khiến việc trả nợ gốc và lãi theo đúng hạn không thể thực hiện. Mặt khác, một số em có việc làm ổn định thì lại ở tỉnh, thành phố khác nên khó quản lý được.

“Không riêng em mà nhiều bạn có chung hoàn cảnh đều luôn nhắc mình phải ý thức trả nợ ngân hàng đúng hạn".

Em Trần Văn Hạnh có hộ khẩu ở huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đã ra trường hơn 1 năm nay tâm sự: "Em và gia đình rất cảm ơn ngân hàng vì nhờ nguồn vốn vay ưu đãi mà em có được tấm bằng cử nhân ngành nông nghiệp. Thế nhưng, gần 1 năm qua, em đi xin việc nhiều nơi nhưng chưa có chỗ nào chịu ký hợp đồng lao động lâu dài mà các doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng thử việc theo thời vụ từ 3 - 6 tháng.

Việc làm thời vụ này chỉ nuôi được bản thân kiếm cái ăn hàng ngày chứ chưa thể tích lũy được tiền trả nợ. Em rất ngại khi tới kỳ trả nợ bị ngân hàng và chính quyền địa phương nhắc nhở. Không riêng em mà nhiều bạn có chung hoàn cảnh đều thấy ấy náy và luôn nhắc mình bằng mọi cách phải trả nợ ngân hàng trước rồi mới tính đến chuyện tương lai, gia đình riêng…".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...