Thứ Ba, ngày 23/04/2019 15:55 PM (GMT+7)

Trừ lương giáo viên để mở rộng nghĩa trang liệt sĩ: Xã nói có, huyện bác bỏ (?)

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 09/04/2019 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Về thông tin trừ lương giáo viên để mở rộng nghĩa trang liệt sĩ, Chủ tịch xã nói đã báo cáo chủ trương với lãnh đạo huyện Đức Phổ, tuy nhiên khi làm việc với PV Dân Việt, Chủ tịch UBND huyện này lập tức bốc máy gọi điện "chấn chỉnh" cấp dưới và cho biết "không xin lỗi sẽ kỷ luật nặng".

   

Chiều 8.4, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Bường - Phó phòng GD-ĐT huyện Đức Phổ, bày tỏ: "Tôi rất bất ngờ và chưa nghe thông tin này. Nếu nghe và được báo cáo, chắc chắn Phòng GD-ĐT sẽ ngăn và yêu cầu dừng ngay việc này lại. Theo quy định hiện hành, việc trường trừ lương giáo viên để góp tiền mở rộng nghĩa trang liệt sĩ xã, hay để thực hiện bất kỳ lĩnh vực xã hội hóa nào cũng đều sai quy định".

 tru luong giao vien de mo rong nghia trang liet si: xa noi co, huyen bac bo (?) hinh anh 1

Trường THCS Phổ Khánh, một trong những đơn vị đã thực hiện trừ lương giáo viên để góp tiền cho xã Phổ Khánh mở rộng nghĩa trang liệt sĩ xã này.

Về phía huyện, trước câu hỏi "Chính quyền xã Phổ Khánh đã trực tiếp báo cáo trước khi thực hiện chủ trương trên?", ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, bác bỏ: "Hoàn toàn không có chuyện đó. Việc kêu gọi vận động các cá nhân, tổ chức hảo tâm đóng góp còn chấp nhận, chứ bắt buộc và trừ tiền lương của giáo viên như vậy là quá sai, vi phạm quy định".

Ngay sau đó, trước sự có mặt và chứng kiến của chúng tôi, vị Chủ tịch huyện này đã gọi điện cho ông Phạm Kim Oanh - Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh, yêu cầu chính quyền phải xin lỗi và hoàn trả lại tiền cho giáo viên, nếu không thực hiện sẽ chỉ đạo kỷ luật (?).

Liên quan đến việc vận động đóng góp tiền để mở rộng nghĩa trang liệt sĩ xã Phổ Khánh, qua tìm hiểu, không chỉ giáo viên ở 3 bậc mầm non, tiểu học và tHCS, mà cán bộ và công nhân viên chức của toàn xã này cũng phải đóng góp, với mức tương đương 2 ngày lương nhưng không trừ trực tiếp như giáo viên, mà nộp bằng tiền mặt. Ông N.M.T, một cán bộ của xã Phổ Khánh nói: "Nếu gọi là vận động tự nguyện, sao lại tính toán và đưa ra định mức nộp tương đương với 2 ngày lương/tháng của từng người?".

Được biết, với lý do nguồn kinh phí mà tỉnh, huyện đồng ý cấp để mở rộng nghĩa trang liệt sĩ xã không đủ, còn ngân sách địa phương khó khăn nên chính quyền Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đề ra chủ trương vận động người dân, cán bộ, nhân viên của xã và giáo viên cùng đóng góp để làm.

 tru luong giao vien de mo rong nghia trang liet si: xa noi co, huyen bac bo (?) hinh anh 2

Ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ (ảnh) yêu cầu chính quyền xã Phổ Khánh phải xin lỗi và hoàn trả lại tiền cho giáo viên, nếu không thực hiện sẽ chỉ đạo kỷ luật.

Đối với giáo viên, tùy theo hệ số lương và phụ cấp của từng trường hợp mà số tiền bị trừ khác nhau, ít nhất khoảng 100.000 đồng/người, nhiều nhất 290.000 đồng/người. Trường THCS Phổ Khánh có tổng số cán bộ, giáo viên 44 người, trừ tổng cộng gần 17,2 triệu đồng. Trong đó đã nộp cho xã đợt 1 gần 8,6 triệu đồng.

Ông Phạm Kim Oanh - Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh cho biết, về việc trừ lương giáo viên làm nghĩa trang đã được báo cáo trực tiếp cho ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ.

Cũng theo ông Oanh, chủ trương của xã là vận động tự nguyện chứ không phải bắt buộc. Có thể trong quá trình triển khai, lãnh đạo của các trường nắm không kỹ, hoặc vì lý do nào đó các trường đã thực hiện trừ 2 ngày lương của giáo viên, dẫn đến hiểu nhầm là bị bắt buộc.

Xem bình luận
Hồi trước đi làm nhà nước lương ba cọc ba đồng không đủ nuôi miệng thế mà có đợt vận động công trái...
Bình luận có 0 phản hồi
khó tin nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi clip dâm ô bé gái ở TP.HCM được công bố và đến khi có quyết...
Ông L. chồng cô giáo T. đã công khai một số tin nhắn vô cùng tình...
Mặc dù có tới 16 cơ quan chung tay bảo vệ trẻ em nhưng ngày càng...