Thứ Ba, ngày 17/07/2018 03:32 AM (GMT+7)

Trung An sôi động du lịch vườn

authorThuận Hải Thứ Tư, ngày 30/07/2014 05:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những con đường trải nhựa thẳng tắp, dẫn vào tận các vườn cây sai trĩu quả; những nông dân vừa làm vườn vừa kiêm chức “hướng dẫn viên du lịch”… là hình ảnh có thể bắt gặp ở bất cứ đâu khi ghé thăm xã Trung An (Củ Chi, TP.HCM) mùa trái chín.

   

Vốn là một xã thuần nông nhưng nay, Trung An (huyện Củ Chi, TP.HCM) luôn rộn ràng bởi tiếng cười nói của khách du lịch. Việc kết hợp trồng cây ăn trái với làm du lịch sinh thái đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở đây...

Vào vườn hái trái, bắt gà…

Từ thị trấn Củ Chi, ngược hướng đông bắc theo Tỉnh lộ 15, xã Trung An cách trung tâm huyện chưa đầy 15km. Dọc hai bên đường là những bảng chỉ dẫn du khách vào thăm vườn trái cây. Thấp thoáng dưới những tán cây sai trĩu quả là những ngôi nhà khang trang, sạch sẽ, luôn mở cửa đón khách.

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Minh Lâm (tên thường gọi là Mười Nheo), chủ vườn cây ăn trái kết hợp du lịch sinh thái tại ấp An Hòa đang ngồi thư thả trò chuyện với một số chủ vườn khác tại sân nhà. Với kinh nghiệm 12 năm trồng cây ăn trái kết hợp làm du lịch sinh thái, ông Mười Nheo hiện là một trong những nhà vườn có doanh thu từ bán vé cho khách tham quan cao thuộc hàng “top” trong vùng.

Mười Nheo cho biết, với diện tích chỉ hơn 5 công đất (5.000m2) dành cho sản xuất nông nghiệp, gia đình ông đã phải sống chật vật qua ngày vì trồng mía nhưng không hiệu quả. Đến đầu những năm 2000, ông chuyển sang đầu tư trồng cây ăn trái và bỏ dần mía. Đất không phụ lòng người, khi cây dâu, cây ổi trong vườn bắt đầu cho trái cũng là lúc có mấy khách du lịch trên Sài Gòn xuống hỏi thăm, xin vào cắm trại, tham quan, hưởng không khí nhà vườn... Từ doanh thu chỉ khoảng 3 triệu đồng trong năm đầu tiên làm du lịch sinh thái, đến nay, mỗi năm, Mười Nheo đón trên dưới 4.000 lượt khách du lịch, thu hơn 180 triệu đồng chỉ trên mảnh vườn nhỏ. Bên cạnh cây ăn trái các loại trong vườn, ông đầu tư thả nuôi thêm gà, cá, trồng rau… để khách đến nếu có nhu cầu là ông phục vụ luôn. Mười Nheo cho rằng, đã về tới Củ Chi, được tiếp đãi những món quê dân dã ngay tại vườn, khách mới thích.

Cũng với tư tưởng đó, ông Cao Văn Sang (tức Sáu Duẩn) đầu tư chuyển đổi khu vườn rộng hơn 8 công đất sang làm du lịch sinh thái, kết hợp phục vụ các món ăn đồng quê. Với lợi thế ở cạnh sông Sài Gòn, vườn nhà Sáu Duẩn có thêm nhiều loại rau dân dã như đọt cóc, rau ngót, rau muống đồng, khoai môn nước… rất được du khách ưa thích.

Nông dân kiêm hướng dẫn viên

Ông Huỳnh Văn Huệ (Hai Huệ) - Tổ trưởng Tổ Cây ăn trái Trung An cho biết, Trung An trước đây vốn là xã thuần nông, gắn bó với cây mía, cây lúa… nhưng hiệu quả không cao. Những năm gần đây, nhiều bà con ở ấp An Hòa, ấp Bốn Phú chuyển dần sang trồng cây ăn trái, kết hợp làm du lịch sinh thái cho hiệu quả rõ rệt.Ông Sáu Duẩn 
  Khách du lịch sau khi ăn trái cây rồi, muốn ăn cháo gà phải chờ tui ra vườn bắt gà, hái rau răm. Chờ lâu một chút nhưng được ăn thức ăn quê, vừa ngon vừa an toàn nên khách thành phố rất thích”.
 
Ông Huệ cho biết thêm, cả tổ hiện có 60 xã viên với diện tích vườn cây ăn trái khoảng 40ha. Mỗi năm, tổ đón từ 35.000 – 40.000 lượt khách du lịch. Nhờ đó, có đến 80% sản lượng trái cây trong vùng được bán cho du khách với giá tốt. Nếu trước đây bà con chỉ biết bán trái cây cho thương lái với giá rẻ mỗi khi vào mùa, thì nay, giá trị mỗi kg trái cây đã tăng lên gấp 3 – 4 lần nhờ kết hợp làm du lịch sinh thái. Giá trị sản xuất đất nông nghiệp từ đó cũng tăng lên gấp 4 lần. “Giá vé vô vườn trung bình mỗi lượt 50.000 đồng/người, nếu tính mỗi du khách ăn tại vườn từ 1 – 2kg trái cây thì giá bán vẫn tăng từ 3 – 4 lần so với trước đây. Vì ngày trước, giá trái cây bán cho thương lái cao lắm chỉ 8.000 - 10.000 đồng/kg” - ông Huệ tính.

 

Trong lúc đó, dù đang tham gia lớp học nấu ăn do Tổ hợp tác Cây ăn trái Trung An kết hợp với Sở VHTTDL TP.HCM tổ chức, thấy có khách ghé thăm, chủ vườn Nguyễn Thị Cúc quay ra bắt chuyện. Bà Cúc còn hào hứng cho biết, để phục vụ du khách tốt hơn, ngoài những công việc nông nghiệp thường ngày, cứ có dịp, nông dân ở đây lại cùng nhau học nấu ăn, học ngoại ngữ, rồi nghiệp vụ du lịch… “Người thành phố chỉ cần chạy xe ra khỏi trung tâm, chạm đất Trung An là có thể tận hưởng không khí trong lành, trái cây thì đủ loại như chôm chôm, măng cụt, mít, dâu, ổi… Cũng không thiếu thịt cá, gà, vịt… mà lại đảm bảo ngon” - bà Cúc hào hứng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...