Thứ Năm, ngày 20/09/2018 20:05 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 11:16 AM (GMT+7)

Trưng cầu dân ý Đông Ukraine: 90% ủng hộ ly khai

Người đứng đầu ủy ban bầu cử Donetsk, Đông Ukraine cho biết, cho đến thời điểm này, 90% cử tri đã bày tỏ sự ủng hộ nền độc lập của khu vực thông qua cuộc trưng cầu dân ý ngày 11.5.

   
Ông Roman Lyagin, người đứng đầu ủy ban bầu cử Donetsk tuyên bố, kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong ngày hôm nay 12.5. Tuy nhiên, phát biểu với các phóng viên ngay sau khi các trạm bỏ phiếu đóng cửa ngày hôm qua (11.5), ông Roman Lyagin, khẳng định: “Đây có thể được xem như là kết quả cuối cùng”. Cũng theo ông Roman Lyagin, cử tri đi bầu trong khu vực Donetsk đạt 74,87%.
Cử tri đi bầu tại
Cử tri Donetsk lũ lượt đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý hôm qua ngày 11.5.

Trong khi đó, tỷ lệ cử tri đi bầu tại khu vực Lugansk là 81%. Người phát ngôn của Lực lượng Quân đội Đông Nam tự xưng ủng hộ Liên bang hóa Vasiliy Nikitin thừa nhận, vấn đề phát sinh trong việc tổ chức trưng cầu dân ý tại Lugansk là quân đội trung thành với chính phủ Kiev đã ngăn chặn cử tri đi bỏ phiếu ở một số khu vực như Svatovo, Melovoye, Byelokurakino và Troitskoye. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu vẫn rất khả quan và kết quả cuối cùng cũng sẽ được công bố trong ngày hôm nay 12.5.
Cư tri Lugansk đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý để quyết định độc lập khỏi Ukraine ngày 11.5.
Cử tri Lugansk đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý để quyết định độc lập khỏi Ukraine ngày 11.5.

Trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày hôm qua (11.5) tại 2 tỉnh miền Đông của Ukraine, Donetsk và Lugansk, nơi những người ủng hộ liên bang hóa đã tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk trước đó hồi tháng 4. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức trong bối cảnh chính quyền Kiev đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm vào người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở Đông Nam Ukraine.

Hãng tin Interfax ngày 11.5 đưa tin, Chánh văn phòng tổng thống tạm quyền Ukraine Sergey Pashinski trong cuộc họp báo cùng ngày ở Kiev tuyên bố, các hoạt động quân sự nhằm trấn áp người biểu tình ủng hộ liên bang hóa tại các khu vực ở miền Đông Ukraine như Slavyansk, Kramatorsk, Donetsk, Lugansk… đang bước vào giai đoạn cuối cùng.

Cũng theo Interfax, trong cuộc bỏ phiếu trưng cầu tại Krasnoarmeysk, một nhóm vũ trang được xác định là Vệ binh quốc gia Ukraine đã nổ súng vào đám đông bên ngoài tòa thị chính thành phố, giết chết một dân thường khi cố giải tán họ, ngăn chặn họ vào tòa nhà trên.

Trước đó, vào đêm trước ngày người dân Đông Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý (10.5), quân đội Ukraine đã nã súng cối vào rào chắn của người ủng hộ liên bang hóa tại Slavyansk, gấp rút chuyển trang thiết bị quân sự tới Lugansk để bao vây khu vực này.
Theo Phương Đăng (theo VOR, Inter-Tass) (Phương Đăng (theo VOR, Inter-Tass))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...