Thứ Hai, ngày 18/06/2018 13:24 PM (GMT+7)

Trung - Hàn ra tuyên bố chung phản đối chương trình hạt nhân Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo CNA) Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc và Hàn Quốc đã ban hành một tuyên bố chung tái khẳng định “sự phản đối” việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và nữ Tổng thống Park Geun-Hye tại Seoul hôm qua.

   

Tuyên bố chung cũng kêu gọi các nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, theo hãng tin Pháp AFP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye dường như chưa thống nhất được về việc phải sử dụng những biện pháp nào để buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân. 

 trung - han ra tuyen bo chung phan doi chuong trinh hat nhan trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Park Geun-Hye (phải) tổ chức lễ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trọng thể tại dinh tổng thống Cheong Wa Dae ngày 3.7.

Trong khi bà Park tuyên bố với giới truyền thông rằng, cả hai bên đều đã nhất trí sử dụng "mọi biện pháp" để thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên thì ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, biện pháp tốt nhất là "đối thoại và đàm phán".

Bình luận về vấn đề này, Giáo sư Yang Moo-Jin, một nhà nghiên cứu về Triều Tiên nhận định: “Chắc chắn có sự khác biệt trong quan điểm. Rõ ràng, sự khác biệt đã và vẫn luôn tồn tại. Hàn Quốc muốn Chủ tịch Tập tuyên bố một điều gì đó mạnh mẽ hơn nhắm thẳng và Triều Tiên. Tuy nhiên, điều đó chỉ là hão huyền”.

Một số người đặt câu hỏi, liệu rằng tuyên bố chung giữa Trung Quốc và Hàn Quốc có đánh dấu sự chuyển hướng trong chính sách Triều Tiên của Bắc Kinh và Seoul khi thực tế, nó được đưa ra tại một hội nghị mang nặng tính biểu tượng.

 trung - han ra tuyen bo chung phan doi chuong trinh hat nhan trieu tien hinh anh 2

Trẻ em Hàn Quốc vẫy cờ chào mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm đất nước.

Đây là chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là lần thứ hai ông Tập hội đàm chính thức cấp nhà nước với Tổng thống Hàn Quốc sau khi bà đã tới thăm Bắc Kinh năm ngoái.

Seoul đã kỳ vọng rằng, tuyên bố chung được đưa ra hôm qua sẽ bao gồm một cảnh báo mạnh mẽ, trực tiếp tới Bình Nhưỡng, song các nhà phân tích đã dự đoán trước rằng, Bắc Kinh sẽ không sử dụng những lời lẽ cứng rắn để công kích Bình Nhưỡng.

 trung - han ra tuyen bo chung phan doi chuong trinh hat nhan trieu tien hinh anh 3 Lễ đón Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) diễn ra trọng thể tại dinh tổng thống Hàn Quốc, Cheong Wa Dae.

Ngoài ra, theo giới phân tích, tuyên bố chung không hề đề cập đến bất cứ vụ thử hạt nhân nào của Triều Tiên, dù bà Park khẳng định, cả hai bên đã nhất trí “phản đối kiên quyết bất cứ vụ thử nghiệm nào thêm nữa” từ Bình Nhưỡng.

 trung - han ra tuyen bo chung phan doi chuong trinh hat nhan trieu tien hinh anh 4

Lễ đón Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) diễn ra trọng thể tại dinh tổng thống Hàn Quốc, Cheong Wa Dae.

Dù vậy, tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tìm ra biện pháp để nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên bị đình trệ đã lâu.
 
Bắc Kinh ủng hộ và thúc đẩy việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên - gồm hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga.

Nhưng Seoul và Washington nhấn mạnh, điều kiện tiên quyết để đàm phán là Bình Nhưỡng phải đưa ra cam kết rõ ràng, chắc chắn về việc sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...