Thứ Năm, ngày 24/01/2019 12:01 PM (GMT+7)

Trung Quốc "nổi đóa" vì bị Mỹ nghi tấn công mạng

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 06/06/2015 09:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh hôm qua (5.6) mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc cho rằng, tin tặc Trung Quốc đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu của hơn 4 triệu công chức Mỹ.

   

 trung quoc "noi doa" vi bi my nghi tan cong mang hinh anh 1
Tin tặc Trung Quốc bị cáo cuộc tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu của hơn 4 triệu công chức Mỹ
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi đả kích những cáo buộc của Mỹ là "vô trách nhiệm" và nhấn mạnh rằng những cuộc tấn công mạng như vậy "nhìn chung là vô danh và được thực hiện xuyên biên giới và khó truy nguồn gốc".
 

 

"Tấn công mạng thường là vô danh và được thực hiện xuyên biên giới. Nguồn gốc của chúng rất khó theo dõi. Không điều tra kỹ mà dùng những từ như "có thể" là vô trách nhiệm và không khoa học", hãng tin Sputnik dẫn lời ông Hồng Lỗi trong cuộc họp báo thường kỳ.

Trong khi đó, cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cũng tuyên bố, tại thời điểm này, Mỹ chưa thể kết luận rằng, tin tặc ở Trung Quốc đã thực hiện các vụ tấn công mạng quy mô lớn, đánh cắp dữ liệu cá nhân mật của 4 triệu viên chức đang làm việc và đã nghỉ hưu của Mỹ.

Phát ngôn viên Josh Earnest cũng cho hay, hiện Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang tiếp tục điều tra vụ việc đồng thời lưu ý rằng, có rất nhiều việc cần phải làm để xác định được thủ phạm đã thực hiện các vụ tấn công mạng.

 trung quoc "noi doa" vi bi my nghi tan cong mang hinh anh 2
Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest

Trước đó, các quan chức chấp pháp của Mỹ cho hay, họ đang điều tra khả năng tin tặc Trung Quốc dính líu đến vụ hàng loạt máy tính của chính phủ Mỹ bị đột nhập, đánh cắp dữ liệu cá nhân thuộc diện mật của 4 triệu viên chức đang làm việc và đã nghỉ hưu của Mỹ.

 

Những dữ liệu mật này bị tin tặc đánh cắp khi chúng xâm nhập vào hệ thống máy tính của Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM), một cơ quan của chính phủ Mỹ đóng vai trò như phòng nhân sự của các công ty tư nhân.

Theo các quan chức thi thi pháp luật của Mỹ, tin tặc đóng ở Trung Quốc, có thể có liên hệ với chính phủ nước này, song không cung cấp bằng chứng dẫn họ đến kết luận trên.

Tin tặc Trung Quốc nhiều lần bị cáo buộc ráo riết tìm cách đánh cắp các bí mật công nghiệp và thương mại của Mỹ .

Năm ngoái, Mỹ đã truy tố 5 người thuộc quân đội Trung Quốc tội tấn công và đánh cắp các bí mật thương mại từ những máy tính của một số công ty hạt nhân, sản xuất kim loại và năng lượng mặt trời lớn của Mỹ.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...