Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 09:40 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 26/05/2014 10:43 AM (GMT+7)

Trung Quốc bắt hơn 200 nghi phạm khủng bố Tân Cương

Trang tin Sina đưa tin, cảnh sát Tân Cương, miền Tây Bắc xa xôi của Trung Quốc đã đột kích 23 nhóm khủng bố, cực đoan tôn giáo trong khu vực, bắt giữ hơn 200 nghi phạm chỉ trong tháng 5.

   
Phòng an ninh công cộng khu vực Tân Cương cho biết, chiến dịch đột kích và bắt giữ các nhóm khủng bố được triển khai bởi lực lượng cảnh sát ở các quận phía Nam bao gồm Hotan, Kashgar, Aksu – nơi dân cư chủ yếu là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Nhiều nghi phạm ở giữa độ tuổi 20 – 30. Hơn 200 thiết bị nổ của các nhóm khủng bố cũng được thu giữ trong các cuộc đột kích của cảnh sát.
Cánh sát Trubng
Cảnh sát Trung Quốc phong tỏa hiện trường vụ tấn công khủng bố tại một khu chợ ở Urumqi, Tân Cương ngày 22.5.

Các nghi phạm khủng bố chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm chế thuốc nổ và tuyên truyền “thánh chiến” thông qua các công cụ chat, gửi tin nhắn trực tuyến cũng như các trang mạng truyền đạo trái phép. Họ tự thực hành chế thuốc nổ sau khi xem các video dạy cách chế tạo vật liệu nổ trên Internet.

Theo ông Nuriman Rozi, một sĩ quan cảnh sát cao cấp ở Tân Cương, nhiều nghi phạm bị bắt giữ gần đây bị kích động, xúi giục thực hiện các hành động khủng bố sau khi xem các video và tập tin âm thanh khủng bố.

Trung Quốc vừa phát động chiến dịch chống khủng bố trong vòng 1 năm từ hôm 23.5. Chiến dịch sẽ kéo dài đến tháng 6.2015 với Tân Cương là chiến trường chính. Chiến dịch được phát động sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Tân Cương ngày 22.5 khiến 39 người dân vô tội thiệt mạng.

Ngày 24.5, chính quyền Tân Cương đã ban hành tuyên bố kêu gọi những người có liên quan đến các hoạt động khủng bố đầu hàng đề được hưởng sự khoan dung của pháp luật.
Theo Thùy Chi (theo Sina) (Thùy Chi (theo Sina))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...