Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:54 AM (GMT+7)

Trung Quốc chính thức truy tố “trùm an ninh” Chu Vĩnh Khang

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 03/04/2015 11:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang bị truy tố với 3 tội danh bao gồm tham nhũng, lạm quyền và cố tình tiết lộ bí mật quốc gia, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 3.4 đưa tin.

   
 trung quoc chinh thuc truy to “trum an ninh” chu vinh khang hinh anh 1

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang
Vụ án của cựu Bộ trưởng Công an họ Chu đã được chuyển cho một tòa án ở Thiên Tân thụ lý. Thiên Tân là thành phố cảng ở phía Bắc Trung Quốc, Tân Hoa xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc đưa tin.

Chánh án tòa án tối cao Trung Quốc cho hay, theo dự kiến, vụ án của ông Chu Vĩnh Khang sẽ bị đưa ra xét xử công khai vào cuối tháng này. Tuy nhiên, vị quan chức này không nói rõ ngày tháng cụ thể.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Viện kiểm sát tối cao của Trung Quốc nhấn mạnh, vụ án của ông Chu có mức độ "cực kỳ nghiêm trọng".

"Bị cáo Chu Vĩnh Khang... đã lợi dụng chức quyền của mình để trục lợi bất hợp pháp cho bản thân và nhiều người khác. Bị cáo đã tích lũy được khối tài sản bất chính khổng lồ. Bị cáo cũng lạm dụng quyền lực, gây thiệt hại lớn cho các tài sản công cũng như lợi ích của nhà nước và nhân dân", tuyên bố viết.

Trước khi về hưu năm 2012, ông Chu Vĩnh Khang là người đứng đầu bộ máy an ninh đầy quyền lực ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vào tháng 7.2014, các quan chức chống tham nhũng tuyên bố mở cuộc điều tra ông Chu và ngay sau đó, ông này bị khai trừ khỏi Đảng. Ông Chu Vĩnh Khang đến nay vẫn được xem là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị điều tra trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Nhiều đồng minh của ông Chu bao gồm cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bị điều tra và truy tố.

Ông Chu hiện khoảng 70 tuổi cũng từng là một trong 9 thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, trung tâm quyền lực của chính quyền Bắc Kinh. (Hiện nay, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cải tổ chỉ còn 7 thành viên).

Các nhà phân tích bình luận, quyết định điều tra ông Chu giúp Chủ tịch Tập Cận Bình - người nhậm chức hồi tháng 3.2013 - củng cố quyền lực, loại bỏ những người chống đối kế hoạch cải cách của ông đồng thời cải thiện hình ảnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, việc Trung Quốc xét xử công khai ông Chu Vĩnh Khang phản ánh chính quyền Tập Cận Bình đang nỗ lực chứng tỏ sự minh bạch. Ở Trung Quốc, lâu nay các vụ án nhạy cảm về chính trị vốn đều được xét xử kín.

Năm 2013, Bắc Kinh từng chứng tỏ sự minh bạch, "lấy lòng" dư luận trong nước bằng cách mở phiên tòa xét xử công khai cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, vốn được xem là một ngôi sao chính trị đang lên và là đồng minh của ông Chu Vĩnh Khang.

Cựu Bí thư Trùng Khánh sau đó nhận án chung thân với các tội danh lạm quyền, nhận hối lộ và tham nhũng 27 triệu nhân dân tệ (khoảng 4,4 triệu USD). 

Nhiều nhà phân tích cho rằng, phiên tòa xét xử ông Chu Vĩnh Khang có thể diễn ra tương tự như phiên tòa xử ông Bạc.

Dưới đây là những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của ông Chu Vĩnh Khang:

Năm 1942: Sinh ra tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc.

Năm 1964: Gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc và có 32 năm công tác trong lĩnh vực dầu khí.

Năm 1998: Được bầu làm Bí thư đảng ủy trong  Tổng công ty Dầu khí Quốc gia.

Năm 1999: Được bổ nhiệm chức Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên.

Năm 2002: Được bầu vào Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 16; Cuối năm đó, được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Công an.

Năm 2007: Được bầu vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị - cơ quan nhà nước cao nhất của Trung Quốc.

Năm 2012: Các cấp dưới, tay chân thân tín của ông Chu lần lượt bị bắt và bị điều tra.

Tháng 12.2013: Con trai của ông Chu Vĩnh Khang là Chu Bin bị bắt với cáo buộc tham nhũng.

Tháng 12.2014: Cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang bị bắt và khai trừ đảng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...