Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:33 AM (GMT+7)

Trung Quốc chuyển giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam

authorThúy Đăng Thứ Tư, ngày 16/07/2014 07:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tân Hoa xã trong bản tin lúc 01 giờ 29 phút sáng 16.7 dẫn thông báo của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) nói rằng công ty dầu mỏ này đã "hoàn thành việc khoan và thăm dò" ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

   

 trung quoc chuyen gian khoan hai duong 981 ve dao hai nam hinh anh 1 

Thông cáo của CNPC nói rằng công ty này đã bắt đầu khoan thăm dò 2 giếng dầu tại khu vực này từ đầu tháng 5 và kết thúc hoạt động thăm dò ở hai giếng này vào các ngày 27.5 và 15.7.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Qiu Zhongjian, chuyên gia địa chất dầu khí thuộc viện kỹ thuật Trung Quốc cho rằng sở dĩ Trung Quốc cho chuyển giàn khoan Haiyang Shiyou 981 ra khỏi khu vực biển gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là để bảo vệ an toàn tính mạng cho công nhân Trung Quốc đang làm việc trên giàn khoan, cũng như trang thiết bị của giàn khoan này trong thời điểm mùa bão đang bắt đầu ở biển Đông.

Chuyên gia này cũng cho rằng, hoạt động của Hải Dương 981 đã phát hiện các dấu hiệu của dầu mỏ và khí đốt tại đây và sẽ đánh giá dữ liệu thu thập được để quyết định về bước đi tiếp theo.

Theo CNPC, giàn khoan thăm dò tại khu vực trên do Công ty Dịch vụ dầu khí Trung Quốc cung cấp sẽ được tái bố trí cho các hoạt động tại quần đảo Hải Nam của Trung Quốc. 

Tính đến ngày 15.7, giàn khoan Hải Dương 981 đã hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam được 75 ngày, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam và thế giới.

>> NÓNG: Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam: Thông tin Trung Quốc rút giàn khoan là chính xác
Xem bình luận
TQ phớt lờ trước phản ứng mạnh mẽ của VN và quốc tế nhưng cuối cùng cũng phải lùi bước trước sức...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...